Thử nghiệm thành công thuốc chữa ung thư mới

  •  
  • 2.173

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Ung thư ở Sutton, Anh đã thí nghiệm lâm sàng thành công một loại thuốc mới có tên gọi là Olaparib ở những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt. 

Tế bào ung thư vú. Ảnh: Wordpress

Giai đoạn 1, các nhà khoa học đã sử dụng thuốc Olaparib để điều trị cho 60 bệnh nhân có các dạng biến đổi gien BRCA1 và BRCA2 hoặc gia đình có tiền sử ung thư liên quan đến gien BRCA. Kết quả theo dõi cho thấy không có bệnh nhân nào mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt và các dạng ung thư khác.

Ở giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học thử nghiệm loại thuốc này trên một nhóm bệnh nhân nhỏ hơn cũng có hai dạng biến đổi gien BRCA1 và BRCA2. Kết quả là thuốc Olaparib được hấp thụ và đào thải khỏi cơ thể rất nhanh, đồng thời giảm kích cỡ các khối u ung thư vú, buồng trứng và tuyến tiền liệt.

Theo các nhà khoa học, thuốc Olaparib có tác dụng "khóa" chặt các PARP, một loại protein liên quan đến quá trình tự sửa chữa của các ADN và khi PARP bị khống chế, các tế bào ung thư liên quan đến gien BRCA sẽ không tồn tại được./.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 2.173