Thử nghiệm thành công vaccine ngừa cocaine

  •  
  • 296

Theo hãng tin UPI dẫn nguồn tin từ các nhà nghiên cứu Mỹ, việc tìm ra được một loại vaccine ngăn chặn tác động của cocaine lên não chuột có thể dẫn đến những liệu pháp trị nghiện ma túy ở con người.


(Ảnh minh họa)

Nhóm khoa học gia thuộc Đại học Y khoa Weill Cornell ở New York (Mỹ) cho biết, vaccinetrói” và cô lập các phân tử cocaine trước khi nó đến não bộ của con vật, ngăn chặn tình trạng hưng phấn thái quá liên quan đến cocaine.

Các dữ liệu hết sức ấn tượng của chúng tôi cho thấy, chúng ta có thể bảo vệ chuột khỏi những tác động của cocaine, và chúng tôi nghĩ rằng phương cách này có thể rất hứa hẹn trong việc chống chọi nạn nghiện ngập ở con người”, tiến sĩ Ronald G. Crystal, giáo sư y học di truyền tại Đại học Weill Cornell và là trưởng nhóm nghiên cứu, nói.

Theo các nhà nghiên cứu, tác động của vaccine do họ chế tạo kéo dài ít nhất 13 tuần.

Đã có nhiều nỗ lực được thử nghiệm nhằm tạo sự miễn dịch đối với cocaine, nhưng đây là nỗ lực đầu tiên không đòi hỏi tiêm truyền nhiều lần và tốn kém, và có thể tiến tới thử nghiệm trên người. Hiện chưa có loại vaccine ngừa nghiện nào được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng”, ông Crystal nói tiếp.

Kết quả cuộc nghiên cứu được Viện Nghiên cứu lạm dụng ma túy Quốc gia Mỹ tài trợ này đã được đăng trên ấn bản điện tử của chuyên san Molecular Therapy.

Theo Thanh Niên
  • 296

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook