Thử nghiệm vắc-xin H5N1 tại Australia

  •  
  • 93

Một loại vắc-xin H5N1 của công ty CSL Ltd. tại Australia đã cho những kết quả hứa hẹn khi được thử nghiệm với liều lượng nhỏ trên người trưởng thành. Tuyên bố được đưa ra hôm 17/2.

Trứng gà được sử dụng để sản xuất vắc-xin (Ảnh: VNN)
Kết quả thử nghiệm trên 400 người trưởng thành khoẻ mạnh, từ 18 tới 45 tuổi, cho thấy vắc-xin tạo ra phản ứng miễn dịch đủ mạnh để bảo vệ khoảng 200 người. Phản ứng phụ như đau tay và sốt nhẹ là không đáng kể.

Liều lượng được thử nghiệm là 15 microgam kháng nguyên H5N1 và tá dược nhôm phốt phát để thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Được biết các công ty khác đã phát hiện ra phản ứng miễn dịch tốt hơn khi sử dụng các loại tá dược khác. Tuy nhiên, các tá dược dựa trên nhôm là những phụ gia duy nhất được đăng ký sử dụng trên toàn thế giới.

CSL hy vọng vắc-xin mẫu của họ sẽ được phê chuẩn vào cuối năm 2006 sau khi hoàn thành thử nghiệm với liều lượng 30 và 45 microgam trên 800 người. Những người này trong độ tuổi từ 6 tháng cho tới rất già.

Cũng theo CSL, vẫn chưa biết vắc-xin của họ có hiệu quả như thế nào trong việc chống lại chủng H5N1 đột biến thành dạng dễ lây lan giữa người và người.

Theo khuyến cáo của một nhóm chuyên gia, tiêm vắc-xin cho người hoặc gia cầm chống lại một chủng H5N1 không thể bảo vệ họ chống lại các chủng H5N1 khác.Nên dùng nhiều chủng H5N1 để bào chế các loại vắc-xin và liên tục làm mới những loại vắc-xin đó.

Chủng H5N1 mà CSL sử dụng được lấy từ một bệnh nhân tại VN. Chủng này do Tổ chức Y tế thế giới phát triển và phân phối. Sau đó, CSL nuôi virut trong trứng gà và quá trình tạo vắc-xin tương tự như vắc-xin cúm thông thường.

Công ty cho biết chưa có kế hoạch sản xuất vắc-xin theo các phương pháp khác. Hiện một số công ty khác đang thử dùng các phương pháp như nuôi cấy tế bào. Cho tới nay phương pháp nuôi cấy tế bào đã chứng tỏ có thể tạo ra vắc-xin nhanh hơn phương pháp dùng trứng gà.

Minh Sơn (Theo Reuters)

Theo VietNamNet
  • 93

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook