Thủ tướng chỉ đạo: Hành động khẩn cấp chống dịch cúm gia cầm

  •  
  • 47

Hôm nay, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị để bàn về kế hoạch hành động khẩn cấp khi xảy ra dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người. Đây là bước triển khai nằm trong kế hoạch chủ động phòng chống và đối phó nếu xảy ra đại dịch.

Từ 4 đến 11-10-2005, thành phố Vinh đã tiêm ngừa cho 210.000 con gà, vịt trên địa bàn. Đây là đơn vị đầu tiên của Nghệ An tiến hành tiêm phòng dịch gia cầm. Trong ảnh: tiêm phòng dịch cho gia cầm tại xã Hưng Đông

Ngày 15-10, Thủ tướng Phan Văn Khải đã chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành triển khai "thực hiện đồng bộ kế hoạch khẩn cấp phòng chống khi xảy ra dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người".

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành có liên quan hoàn chỉnh kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống khi xảy ra dịch cúm H5N1 và đại dịch cúm ở người trình Chính phủ phê duyệt.

Khi được phê duyệt, các bộ, ngành cần phải triển khai thực hiện kế hoạch với tinh thần khẩn trương, chủ động ở mức cao nhất. Các cơ quan này cũng cần xây dựng đề cương tuyên truyền cụ thể, tránh tình trạng đưa tin vội vàng thiếu chính xác, gây hoang mang cho người dân.

Riêng với Bộ NN&PTNT, Thủ tướng yêu cầu cơ quan này nhanh chóng phối hợp ngay với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo việc tạm thời hạn chế phát triển chăn nuôi gia cầm ở những vùng có nguy cơ cao về dịch bệnh, có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi chuyển sang sản xuất ngành nghề khác.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu trùng, khử độc, hoàn thành việc tiêm văcxin phòng dịch cúm gia cầm đúng tiến độ kế hoạch đã được phê duyệt.

Đối với Bộ Y tế, Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương đầu tư trang thiết bị và nâng cấp các cơ sở y tế để có đủ điều kiện tiếp nhận và điều trị bệnh nhân khi có đại dịch xảy ra. Trước mắt, khẩn trương mua đủ cơ số thuốc dự phòng và 1.000 máy thở, đầu tư ngay các phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3 để phục vụ công tác phòng chống dịch khẩn cấp...                                                           

ĐỨC BÌNH

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 47

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook