Thực hư "hiện tượng thời tiết Equinox" khiến toàn bộ châu Á nóng tới 40 độ C

  •   3,86
  • 5.870

Thông tin hiện tượng Equinox khiến chúng ta sắp phải chịu đợt nắng nóng lên tới 40 độ C đang khiến nhiều người lo sợ. Vậy sự thực là gì?

Mới đây, nhiều người đang chia sẻ dữ dội một mẩu tin cảnh báo tác hại của hiện tượng có cái tên khá kỳ lạ: Equinox. Nội dung thông điệp như sau.

Equinox được cho là có thể gây nhiều biến chứng sức khỏe nghiêm trọng cho con người.
Equinox được cho là có thể gây nhiều biến chứng sức khỏe nghiêm trọng cho con người.

Mẩu tin này xuất phát từ một thông điệp cũng đang được lan truyền với tốc độ khủng khiếp trên khắp các mạng xã hội trên thế giới. Cụ thể hơn, mẩu tin cảnh báo rằng trong thời gian diễn ra hiện tượng Equinox, Mặt trời sẽ chiếu thẳng vào đường xích đạo, khiến gần như toàn bộ châu Á phải chịu nắng nóng lên tới 40 độ trong vài ngày.

Với nhiệt độ kinh khủng như vậy, Equinox được cho là có thể gây nhiều biến chứng sức khỏe nghiêm trọng cho con người.

Mẩu tin bằng tiếng Anh được cư dân mạng trên thế giới chia sẻ với tốc độ khủng khiếp.
Mẩu tin bằng tiếng Anh được cư dân mạng trên thế giới chia sẻ với tốc độ khủng khiếp.

Vậy rốt cục, Equinox là hiện tượng như thế nào? Phải chăng nắng nóng kéo dài những ngày gần đây đều là lỗi của hiện tượng này?

Equinox là xuân phân, và nó có khiến nhiệt độ nóng lên

Trong tiếng Anh, Equinox có nghĩa là "điểm phân", là hiện tượng xảy ra khi đường xích đạo của Trái đất đi qua trung tâm của Mặt trời.

Mỗi năm, có 2 lần Equinox xảy ra vào tháng 3 và tháng 9, với tên gọi lần lượt là xuân phân thu phân. Đây cũng là những thời điểm đánh dấu sự giao mùa của Trái đất.

Mỗi năm, có 2 lần Equinox xảy ra vào tháng 3 và tháng 9, với tên gọi lần lượt là xuân phân và thu phân.
Mỗi năm, có 2 lần Equinox xảy ra vào tháng 3 và tháng 9, với tên gọi lần lượt là xuân phân và thu phân.

Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ có thể nóng lên, do lúc này bức xạ Mặt trời tăng lên đáng kể.

Nhưng tất cả chỉ là... tin vịt

Sự thực là Equinox có xảy ra, nhưng nó không phải là nguyên nhân có thể khiến cho Trái đất phải chịu những đợt nóng kỷ lục trên 40 độ C trong vài ngày như vậy.

Theo ông B S Thampi - chuyên gia khí tượng tại Ấn Độ thì thông điệp đang được lan truyền là không chính xác. Ông cho biết:

"Đúng là thời điểm xuân phân có thể khiến nhiệt độ tăng lên, nhưng đây không phải là nguyên nhân chính. Nắng nóng chủ yếu là vì chúng ta không có mây. Một bầu trời quang đãng không mây sẽ khiến mặt đất phải hứng chịu nhiều bức xạ hơn, và tất nhiên là nóng hơn".

Nóng kỷ lục cũng chẳng liên quan gì đến Equinox.
Nóng kỷ lục cũng chẳng liên quan gì đến Equinox.

Ngoài ra, Pradeep John, một blogger khoa học nổi tiếng cũng chỉ ra rằng Equinox vốn là một hiện tượng thiên văn xảy ra hàng năm, và nó chẳng ảnh hưởng nhiều đến sự tăng nhiệt độ đột biến cả.

Nhiệt độ tăng vì Equinox chỉ là hiện tượng thường thấy khi thời tiết chuyển từ xuân sang hạ. Theo anh, thứ có thể gây ảnh hưởng mạnh đến nhiệt độ là những cơn bão Mặt trời có cường độ lớn, và El Nino.

Vậy tóm lại, chúng ta cần hiểu được rằng Equinox là một hiện tượng thiên văn thường niên. Dù nó có làm tăng nhiệt độ, nhưng sự tác động này là không hề đáng kể, và chắc chắn hậu quả không thể khủng khiếp như mẩu thông điệp đang được lan truyền mạnh mẽ hiện nay.

Trời nắng nóng cần phải chú ý điều gì

Dù Equinox không phải là nguyên nhân khiến nhiệt độ thời tiết tăng cao, nhưng một số điều kiện thiên nhiên khác có thể biến những ngày đầu hạ trở nên nóng bức hơn bao giờ hết.

Trong những ngày này, các bạn cần chú ý một số điểm sau đây:

  • Nắng nóng có thể làm bạn tiêu hao chất điện giải, gây chóng mặt, mệt mỏi. Chú ý uống nước đầy đủ, bổ sung thêm nước dừa hoặc sữa tươi.
  • Nên ở trong những nơi râm mát, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh Mặt trời. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, hoặc tiếp xúc với nắng nóng quá lâu có thể gây sốc nhiệt - hiện tượng rất nguy hiểm đối với cơ thể.
  • Nếu có việc phải ra ngoài, hãy sử dụng ô, kính râm và bôi kem chống nắng để chống lại tác hại từ tia cực tím.
  • Hạn chế mặc đồ bó sát. Chỉ nên mặc đồ mát mẻ, rộng rãi.
  • Nên tắm 2 lần/ngày bằng nước mát, nhưng chỉ khi đã khô ráo mồ hôi.
Cập nhật: 26/04/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,86
  • 5.870

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook