Thực vật biết… “hoảng loạn” khi trời mưa to

  •  
  • 851

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng thực vật có một phản ứng phức tạp đến mức đáng kinh ngạc đối với lượng mưa.

Nhóm các nhà khoa học đa quốc gia từ Đại học Tây Úc (UWA) và Đại học Lund ở Thụy Điển đã phát hiện ra thực vật phản ứng với lượng mưa với một chuỗi các tín hiệu hóa học phức tạp, mà chúng ta có thể so sánh với những cơn hoảng loạn.

Thực vật thực tế cũng biết “sợ” khi trời mưa.
Thực vật thực tế cũng biết “sợ” khi trời mưa.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy quá trình này liên quan đến hàng ngàn gene, hàng trăm protein và nhiều hormone tăng trưởng bị ảnh hưởng chỉ trong 10 phút nước chạm vào lá. Phản ứng này tiếp tục tăng trong khoảng 25 phút.

Nhóm nghiên cứu đã phun vào cây Arabidopsis, một chi thực vật có hoa nhỏ thuộc họ cải, với một vòi hoa sen nhẹ và quan sát phản ứng dây chuyền trong cây phát ra từ một loại protein có tên Myc2. Sau khi Myc2 được kích hoạt, nhà máy sẽ tăng khả năng phòng vệ để bảo vệ chính nó, bao gồm sự chậm trễ trong quá trình ra hoa và còi cọc.

Là một phần của sự phòng thủ, thực vật cũng bơm ra các hóa chất, cụ thể là một loại hormone có tên là axit jasmonic, hoạt động như một tín hiệu cảnh báo với các loại lá khác và thậm chí các loại cây khác.

Nhưng tại sao một loài cây lại hoảng loạn về mưa? Mặc dù nước là thành phần cơ bản cần thiết cho quá trình quang hợp, mưa cũng có thể mang vi khuẩn, vi rút và bào tử nấm có thể gây hại cho cây.

Theo giáo sư Harvey Millar, nhà sinh vật học từ UWA, cho biết có thể mưa thực sự là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh lây lan giữa các loài thực vật.

Chúng ta thường nghĩ rằng thực vật hoàn toàn thụ động cho thế giới tự nhiên, nhưng dường như sự thực hoàn toàn khác.

Cập nhật: 01/11/2019 Theo Dân Trí
  • 851

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook