Thuốc AIDS mới giúp chống lại các chủng HIV kháng thuốc

  • 970

Trong hơn 25 năm kể từ khi có bệnh dịch AIDS, đã có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị HIV, nhưng do ngày càng có nhiều bệnh nhân trở nên kháng thuốc trong quá trình điều trị nên cần phải có các nghiên cứu tìm ra phướng pháp mới để chống lại loại virus này.

Vào tuần tới, dữ liệu về các cuộc thử nghiệm lâm sàng về các thuốc mới đầy hứa hẹn sẽ được công bố tại hội nghị các nhà nghiên cứu HIV hàng đầu được tổ chức tại Los Angeles.  Bác sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh nhiễm cho biết: “Có nhiều loại thuốc mới mà mọi người rất quan tâm đang được nghiên cứu và phát triển.”

Các loại thuốc này bao gồm thuốc thuộc thế hệ mới của các thuốc được dùng chống HIV từ bấy lâu nay và các tác nhân mới chống virus dựa trên những cơ chế mới.

Có hơn 1 triệu người Mỹ và gần 40 triệu người trên thế giới bị nhiễm HIV, loại virus gây ra bệnh AIDS. Mỗi năm có khoảng 40.000 người Mỹ bị nhiễm virus này. Bác sĩ John Mellors, Trưởng Bộ môn nhiễm của trường Đại học Pittsburgh cho biết: Khoảng ½ số bệnh nhân Mỹ được điều trị nhiễm HIV đã ngưng đáp ứng với ít nhất một loại thuốc.

Tình trạng kháng thuốc đã trở thành một vấn đề nan giải vì virus có thể đột biến, đặc biệt là khi bệnh nhân không tuân thủ đúng phác đồ điều trị phức tạp bằng thuốc.

Vào hôm thứ Ba, công ty Merck & Co. đã công bố kết quả thử nghiệm một chất ức chế integrase có tên MK-0518. Đây có thể là loại thuốc đầu tiên trong nhóm thuốc mới. Vào quí 2 năm nay, công ty này dự định sẽ xin chính quyền Mỹ cấp phép lưu hành cho thuốc này.

Những loại thuốc mới sẽ đem hi vọng đến cho các bệnh nhân AIDS

Những loại thuốc mới sẽ đem hi vọng đến cho các bệnh nhân AIDS (Ảnh: Reuters)

Bác sĩ Mellor cho biết: “Đây có vẻ là một kết quả rất hấp dẫn". Các bác sĩ lâm sàng hiện đang bắt đầu xem mức độ đáp ứng của thuốc trên các bệnh nhân đã được điều trị bằng nhiều thuốc có tương tự như mức độ đáp ứng trên các bệnh nhân được điều trị lần đầu hay không.

Vào hôm thứ Ba, Gilead Sciences Inc., công ty sản xuất Truvada, loại thuốc kết hợp emtricitabine và tenofovir disoproxil fumarate, đã công bố dữ liệu của cuộc thử nghiệm đang vào giai đoạn giữa của một chất chất ức chế integrase có tên GS-9137.

Ông Norbert Bischofberger, trưởng phòng nghiên cứu của công ty Gilead cho biết: Cần phải cân nhắc khi so sánh dữ liệu này với dữ liệu của công ty Merck vì các bệnh nhân tham gia vào cuộc nghiên cứu của cong ty Gilead không được phép dùng các liệu pháp khác cho đến khi công ty có được thông tin về khả năng tương tác thuốc.

Ngoài ra, còn có một dòng thuốc mới khác đầy hứa hẹn hoạt động bằng cách ngăn chặn không cho HIV xâm nhập vào tế bào T và cứ trú tại đó. Tế bào T là một loại tế bào bạch huyết cầu có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch. Các thuốc này hoạt động bằng cách chẹn các thụ thể trên bề mặt tế bào T. Một khi bị chặn không vào được bên trong, HIV sẽ không thể gây nhiễm và sao chép được.

Còn có một loại thuốc khác nữa được gọi là chất ức chế CCR5 có tác dụng ngăn chặn không cho đồng thụ thể chemokine 5 xâm nhập vào tế bào T.

Vào hôm thứ Ba, công ty Pfizer Inc. đã công bố dữ liệu của cuộc thử nghiệm đang vào giai đoạn cuối của thuốc maraviroc, một chất ức chế CCR5, hiện đang chờ được cấp phép lưu hành tại Mỹ và Châu Âu. Các bệnh nhân tham gia vào cuộc thử nghiệm này đã đáp ứng rất tệ đối với các phương pháp điều trị HIV trước đây.

Ông Howard Mayer, giám đốc phụ trách phát triển thuốc maraviroc của công ty Pfizercho biết: “Nếu maraviroc được cấp phép lưu hành thì nó sẽ làm thay đổi hướng điều trị và là nhóm thuốc mới đầu tiên điều trị HIV dùng bằng đường uống có mặt trong vòng 10 năm kể từ khi các thuốc ức chế protase được cấp phép lưu hành".

Do thuốc ức chế CCR5 không tấn công ngay vào chính virus như các nhóm thuốc điều trị HIV khác, nên HIV ít có khả năng trở nên kháng thuốc hơn.

Vào hôm thứ Tư, Johnson & Johnson - công ty đã giới thiệu Prezista, một loại thuốc ức chế protease được gọi là darunavir, và là thuốc chống AIDS đầu tiên của công ty vào năm rồi - đã công bố kết quả của cuộc thử nghiệm vào giai đoạn cuối của TMC278, chất ức chế transcriptase ngược non-nucleoside. Chất này hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme mà HIV cần sử dụng để sao chép.

Hội nghị lần thứ 14 về Retrovirus và nhiễm khuẩn cơ hội sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Los Angeles.

Hồng Lĩnh

Cập nhật: 06/03/2007 Theo Reuters Health, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 970

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook