Thưởng thức độ phân giải cao với giá thấp

  •  
  • 112

Cuộc chiến HD-DVD và đĩa Blu-ray có thể ì xèo và đình đám nhất, nhưng tại CeBIT, chân lý "Của rẻ là của ôi" không phải lúc nào cũng đúng. 

Nguồn: News.softpedia
Chí ít, bạn sẽ bắt gặp một hệ thống cung cấp chất lượng hình ảnh nét như Sony mà giá thành đầu đĩa rẻ đến bất ngờ.

Với tên gọi Đĩa Đa tầng Đa năng (Versatile Multilayer Disc), hệ thống này vẫn sử dụng công nghệ laser đỏ đang áp dụng cho đĩa DVD hiện hành . Trong khi đó, cả HD-DVD và Bru-ray đều sử dụng tia laser xanh.

Có thể nói, màu sắc của tia laser rất quan trọng, do nó quyết định kích thước của các chấm mà laser tạo ra trên bề mặt đĩa, từ đó quyết định tới không gian lưu trữ dữ liệu. Tia xanh có bước sóng ngắn hơn tia đỏ, do đó mà các chấm laser cũng nhỏ hơn, dữ liệu được lưu trên một không gian nhỏ hơn, do đó mà mỗi chiếc đĩa có thể lưu được nhiều dữ liệu một cách tối đa.

Những chiếc đĩa DVD hiện hành có thể lưu được khoảng 4,7GB dữ liệu trên mỗi mặt, trong khi HD-DVD cho phép lưu 15 GB còn Blu-ray mở rộng tới 25GB. Do hình ảnh phân giải cao đòi hỏi lượng dữ liệu cực lớn nên dung lượng đĩa đóng một vai trò sống còn. Đó cũng là lý do thôi thúc những đại gia điện tử như Sony và Toshiba ứng dụng tia laser cho định dạng đĩa mới của mình.

Cách tiếp cận mới

Không ầm ĩ, không ồn ào, hoàn toàn lặng lẽ đứng sau cuộc chiến Blu-ray - HD-DVD, New Medium đã chọn cho mình một hướng đi khác và một cách tiếp cận khác. NME quyết định tăng thêm số mặt cho đĩa DVD để nâng cao dung lượng lưu trữ mà không cần phải viện dẫn tới tia laser xanh. Như ở thời điểm hiện tại, hãng này đã chế tạo được những đĩa DVD có tới 10 tầng, tương đương 50 GB dung lượng trong phòng thí nghiệm.

Ưu thế lớn nhất của phương pháp này là những đầu đĩa DVD cần có để thưởng thức hình ảnh sắc nét vẫn rất rẻ, chỉ khoảng 150 USD so với cái giá 500 USD - 1000 USD mà Sony hay Toshiba đưa ra. NME cho biết họ đã có kế hoạch tung ra loại đĩa này ngay trong quý III năm nay.

"Chúng tôi không muốn châu chấu đá xe với các ông lớn", Levich, giám đốc điều hành NME cho biết. NME sẽ quảng bá cho đĩa VMD đầu tiên tại Trung Quốc và Ấn Độ, sau đó là Đông Âu, Nga và Nam Mỹ. "Như thế đã là quá đủ cho một hãng nhỏ như chúng tôi rồi
".

Levich tin rằng nhu cầu dành cho các bộ phim siêu nét, phân giải cao nhưng giá rẻ là cực lớn, và đây chính là thị trường tiềm năng mà NME nhắm vào. Khi những quốc gia rủng rỉnh hơn lựa chọn HD-DVD hoặc Blu-ray như là một định dạng phân giải cao chuẩn, người dùng ở các nước đang phát triển vẫn sẵn lòng chi tiền cho chất lượng tương tự nhưng giá cả thì một trời một vực.

Thiên Ý
Theo VietnamNet
  • 112