Thủy phi cơ VNS-41 bay kiểm tra tại hồ Trị An

  •  
  • 4.469

Ngày 2/11, Nhà máy A-41 (thuộc Cục Kỹ thuật Quân chủng Phòng không - Không quân-Bộ Quốc Phòng) đã tiến hành bay kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi thủy phi cơ VNS-41 do Việt Nam thiết kế và lắp ráp.

Vào lúc 8 giờ kém 5 phút ngày 2/11, chiếc thủy phi cơ VNS-41 đã nhẹ nhàng đáp xuống hồ nước Trị An (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Ít phút sau, thêm một chiếc VNS-41 cũng đã đáp xuống hồ Trị An.

Hai chiếc máy bay này sau đó đã liên tục bay nhiều vòng và đáp xuống mặt nước hồ Trị An trong buổi sáng ngày 2/11. Những chiếc thủy phi cơ (máy bay có thể cất cánh, hạ cánh trên cạn hoặc dưới nước) mang tên VNS-41 do Nhà máy A-41 (Quân chủng phòng không-không quân) thiết kế, lắp ráp và đưa bay kiểm tra tại hồ Trị An.

Sáng 2/11, cả hai chiếc máy bay nhỏ bốn chỗ ngồi VNS-41 do Nhà máy A-41, thuộc Cục Kỹ thuật Quân chủng Phòng không - Không quân đã bay kiểm tra thành công.

Một cán bộ tại Nhà máy A-41 cho biết, chuyến bay này nhằm mục đích kiểm tra, nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

Hiện Nhà máy A-41 đã lắp ráp được 5 chiếc máy VNS-41, trong đó, có 3 chiếc đã được chuyển ra Hà Nội để chuẩn bị bay kiểm tra trong thời gian tới. Những chiếc VNS-41 này có 3 chổ ngồi. Trọng lượng mỗi chiếc khoảng 520 kg. Chúng có thể hạ cánh trên cạn hoặc dưới nước. Loại máy bay này sử dụng xăng bình thường (xăng A92).

Mỗi giờ bay, VNS-41 cần khoảng 20 lít xăng. Máy bay VNS-41 có thể bay với tốc độ 120-135 km/giờ. Bay cao tối đa 3.000 mét.

Toàn bộ phần thân, nội thất của máy bay do A-41 nghiên cứu, thiết kế. Thân được chế tạo bằng nhựa composite cao cấp. Riêng động cơ, VNS-41 được lắp bằng hai động cơ Rotax-582 loại 65Hp của Áo.

Theo một cán bộ ở A-41, “giá tổng cộng của cả hai động cơ nói trên chỉ vào khoảng mười mấy ngàn USD”. A-41 đang có ‎‎‎ý‎ định thương mại hóa loại máy bay này. Nếu đưa đưa ra sử dụng rộng rãi, VNS-41 có thể dùng trong nhiều mục đích khác nhau như bay huấn luyện phi công, bay tuần tra, bay thể thao, du lịch…


Chiếc VNS-41 có thể cất cánh và hạ cánh cả trên cạn và trên mặt nước...


Cấu tạo bên trong của VNS-41...


... Với 2 ghế trước và một băng ghế sau dành cho 2 người.


Đội kỹ thuật đang kiểm tra và tiếp nhiên liệu trước khi cho máy bay bay thử nghiệm.


... VNS-41 lướt trên sóng...


.... Chuẩn bị...


... Cất cánh...


... Bay cao...


... Và hạ cánh quay trở lại bờ an toàn

Tin: N.K.Ý; Ảnh: H.Cát

Theo VietNamNet
  • 4.469

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook