Cậu bé 12 tuổi sáng chế thiết bị chống đau tai khi đeo khẩu trang

  •   52
  • 1.250

Nhận được lời yêu cầu giúp đỡ của một bệnh viện ở địa phương khi các nhân viên y tế ở đây bị đau tai nghiêm trọng khi phải đeo khẩu trang thường xuyên, cậu bé Quinn Callander, 12 tuổi sống ở vùng ngoại ô Vancouver, Canada đã sáng chế ra thiết bị chống đau tai bằng máy in 3D.

Cậu bé Quinn Callander bên chiếc máy in 3D đang in các thiết bị bảo vệ tai do mình sáng chế.
Cậu bé Quinn Callander bên chiếc máy in 3D đang in các thiết bị bảo vệ tai do mình sáng chế. (Ảnh: HEATHER RONEY/Canada).

Mẫu thiết kế của dây đeo này được cậu bé chia sẻ trên cộng đồng nguồn mở in 3D Thingiverse từ ngày 27-3. Đến nay, thiết kế này đã được cộng đồng tải hơn 57.000 lượt để in tặng các nhân viên y tế đang phải sử dụng khẩu trang trên khắp thế giới.

Đeo khẩu trang rất cần thiết để hạn chế sự lây lan của Covid-19, đặc biệt là đối với các nhân viên y tế, khi họ tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh. Nhưng hầu hết các khẩu trang có bán trên thị trường không được thiết kế đặc biệt. Khi phải đeo khẩu trang cả ngày, nó sẽ gây áp lực lên đầu và gây ra ma sát với tai.

Cậu đã tạo ra một số thiết kế, và bằng máy in 3D của mình, cậu đã sản xuất một dây đeo bằng nhựa bao quanh sau đầu. Dây đeo có các rãnh để người đeo có thể vòng dây đai đàn hồi của khẩu trang vào bất kỳ rãnh nào họ thấy thoải mái nhất, nó cho phép chúng điều chỉnh độ căng để giữ cho khẩu trang được chắc chắn trên mặt.

Thiết kế dây đeo chống đau tai.
Thiết kế dây đeo chống đau tai. (Ảnh: Quinn Callander/Thingiverse).

Cậu bé Callander đã cung cấp thiết kế dây đeo để người dùng tải xuống từ cộng đồng in 3D nguồn mở Thingiverse. Kể từ cuối tháng 3 đến nay, cậu đã sản xuất được hơn 2.300 dây đeo, và hơn 1.800 dây đã được cậu mang đến các bệnh viện ở khu vực Vancouver. Một nhóm tình nguyện của Callander cũng đã sản xuất thêm 9.800 dây đeo để phân phối cho những nơi khác.

Chia sẻ trên Thingiverse, cậu bé Callander chỉ ra rằng dây đeo này là một cách tốt để những người có máy in 3D đóng góp công sức của mình giúp cộng đồng phòng chống dịch Covid-19. Các dây đeo này được làm từ axit polylactic, vật liệu nhựa được sử dụng phổ biến nhất để in 3D và khá rẻ. “Vì vậy, hãy liên lạc với các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe tại địa phương của bạn, hỏi xem điều này có giúp ích gì cho họ không và sử dụng máy in của bạn và hành động đi!”, Callander đã viết trên bài đăng trên Thingiverse của mình.

Rất nhiều người trên khắp thế giới đã để lại bình luận và cho biết họ rất cảm ơn cậu bé vì đã thiết kế ra loại dây đeo này. Người dùng có tài khoản PteJack cho biết đã thử ba thiết kế khác nhau cho loại dây đeo và đây là thiết kế tốt nhất. Anh đã in dây đeo và được các nhân viên tại văn phòng y tế của anh và vợ anh thực sự đánh giá cao.

Dưới đây là hình ảnh màu sắc đa dạng của dây đeo được các tình nguyện viên trên khắp thế giới in để tặng nhân viên y tế, và sự hài lòng của các y, bác sĩ khi được sử dụng dây đeo này.

Cậu bé 12 tuổi sáng chế thiết bị chống đau tai khi đeo khẩu trang

Cậu bé 12 tuổi sáng chế thiết bị chống đau tai khi đeo khẩu trang

Cập nhật: 14/04/2020 Theo Nhân Dân
  • 52
  • 1.250

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook