Thủy quái khổng lồ ở sông Amazon trước nguy cơ tuyệt chủng

  •   4,65
  • 10.085

Các nhà khoa học cảnh báo Arapaima, loài cá có chiều dài tới 3m và nặng 180kg, sắp biến mất hoàn toàn trên lưu vực sông Amazon.

Thủy quái khổng lồ ở sông Amazon trước nguy cơ tuyệt chủng
Arapaima, loài thủy quái nước ngọt lớn nhất Nam Mỹ. (Ảnh: Livescience)

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Bảo tồn Thủy sản hôm 13/8 cho thấy, Arapaima, loài cá lớn nhất trên lưu vực sông Amazon, đang sụt giảm số lượng nghiêm trọng. Kết quả khảo sát ở các cộng đồng ngư dân sống tại bang Amazonas, Brazil cho thấy Arapaima biến mất trên nhiều khúc sông, nơi chúng từng xuất hiện khá thường xuyên.

Arapaima, còn có tên khác là pirarucu. Đây là loài cá nước ngọt lớn nhất tại Nam Mỹ. Phổi nguyên thủy cho phép chúng hít thở không khí trong khi các mang cho phép loài này hô hấp dưới nước. Yếu tố này giúp chúng sinh trưởng và phát triển tốt ở những vùng nước nghèo ô xy.

Thông thường những con Arapaima phải nổi trên mặt nước từ 5 tới 15 phút trong mỗi lần hít thở. Tuy nhiên, lợi thế sinh tồn khiến chúng dễ bị phát hiện và săn bắt, một trong những yếu tố khiến số lượng sinh vật này sụt giảm nhanh chóng.

Thông thường, những cá thể Arapaima trưởng thành có chiều dài khoảng 2,5m. Cá thể dài nhất mà con người phát hiện đạt 4,52m trong khi con nặng nhất lên tới 200kg.

Theo Zing
  • 4,65
  • 10.085