"Tiên dược" giảm béo sắp ra mắt thị trường

  •  
  • 771

Một loại thuốc ăn kiêng giúp phụ nữ giảm 2 cỡ quần áo chỉ trong vòng 6 tháng, có thể được bày bán rộng rãi trên thị trường trong 3 năm tới.

"Tiên dược" giảm béo sắp ra mắt thị trường
Thử nghiệm ban đầu cho thấy, liraglutide giúp những người béo phì giảm trung bình 9,5kg trong vòng 6 tháng.
(Ảnh: Alamy).

Các nhà nghiên cứu thuộc hãng dược phẩm Đan Mạch Novo Nordisk tuyên bố, họ đã chế tạo được một loại thuốc có khả năng giúp những người béo phì, kể cả phụ nữ và đàn ông, giảm tới 9,5kg trong vòng 6 tháng.

Tờ Daily Mail đưa tin, loại "tiên dược" giảm cân trên được đặt tên là liraglutide. Nếu đúng như tuyên bố của hãng Novo Nordisk, liraglutide tạo ra công năng giảm béo cao hơn gấp 2 lần bất kỳ loại dược phẩm hay phương pháp điều trị nào khác hiện có trên thị trường.

Theo đại diện hãng dược phẩm Đan Mạch, liraglutide còn có thể giúp hạ huyết áp, làm tăng cholesterol "tốt" và ngăn ngừa, thậm chí chữa khỏi bệnh tiểu đường (thực tế, các bác sĩ đã và đang dùng liraglutide trong điều trị căn bệnh này). Liraglutide cũng được quảng cáo có khả năng biến việc ăn kiêng thành thú vui vì tạo ra cảm giác dễ chịu ở người sử dụng.

Nhà sản xuất đang tiến hành các cuộc thử nghiệm quy mô lớn, cuối cùng trên 5.000 phụ nữ và đàn ông béo phì. Quá trình này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2013.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã cho thử nghiệm liraglutide trên hơn 550 người dư cân, cả nam và nữ. Một phần trong số những người tình nguyện được uống thuốc liraglutide theo liều chỉ định hàng ngày. Số còn lại được yêu cầu uống giả dược hoặc orlistat - phương pháp điều trị bệnh béo phì "tiêu chuẩn vàng" thường được các bác.sĩ tín nhiệm.

Kết quả là, những người dùng liraglutide giảm được trung bình 9,5kg trong 6 tháng, nhiều hơn gấp 2 lần những người sử dụng orlistat. Thêm vào đó, 28% số người uống liraglutide với liều chỉ định cao nhất đã giảm ít nhất 10% trọng lượng cơ thể, gần gấp 3 lần con số đó ở những người dùng orlistat. Ngoài ra, phụ nữ giảm được trung bình 7,6cm vòng eo, còn vòng bụng phệ của đàn ông cũng co rút hơn trước.

Khi những người tình nguyện tiếp tục dùng liraglutide thêm 18 tháng, trọng lượng cơ thể vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, cùng thời gian đó, những người được kê orlistat bắt đầu tăng cần trở lại.

Nếu các kết quả thử nghiệm mới tiếp tục khả quan, liraglutide sẽ chính thức ra mắt thị trường sau 3 năm tới để hỗ trợ những người tiêu dùng đang vật lộn chiến đấu với tình trạng trọng lượng cơ thể vượt chuẩn.

Theo VietNamNet
  • 771