Tiết lộ bất ngờ các nhiệm vụ vĩ đại trên Mặt trời

  •  
  • 2.110

Dưới đây là các nhiệm vụ khám sát Mặt trời vĩ đại nhất có thể bạn chưa biết. Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy, Trái đất có thể hình thành từ các vật liệu tinh vân mặt trời, khác với những vật liệu tạo ra mặt trời.

1.Genesis (2001-2004)

Genesis là tàu vũ trụ đầu tiên chụp lấy mẫu gió mặt trời, cũng như nghiên cứu các hạt phát ra từ mặt trời của chúng ta. Tàu vũ trụ này thực hiện một vòng quỹ đạo lấy mẫu suốt ba năm tại một khu vực hấp dẫn nhất trong không gian được gọi là Lagrange 1 trước khi trở về Trái Đất.

Genesis
Nguồn ảnh: Space.

Thật không may, tàu vũ trụ đã hạ cánh khó khăn sau khi chiếc dù của nó không hoạt động, theo NASA, nhưng một số mẫu đã được bảo toàn và gửi về phòng nghiên cứu của NASA.

"Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, Trái Đất có thể hình thành từ các vật liệu tinh vân mặt trời, khác với những vật liệu tạo ra mặt trời", NASA nói.

2. Tàu thám hiểm Coronal (TRACE) (1998-2010)

Mục tiêu chính của tàu TRACE là hiểu rõ hơn cách từ trường và plasma hoạt động trong môi trường mặt trời. Tàu vũ trụ này đã giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về "tính hình học và động lực học của bầu khí quyển trên mặt trời", NASA cho biết.

Tàu thám hiểm Coronal (TRACE)
Nguồn ảnh: Space.

Ngoài ra, sứ mệnh này còn giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về bản chất của bầu không khí nóng bên ngoài được gọi là Corona.

3. Tàu sứ mệnh Ulysses (1990-2009)

Ulysses, một tàu sứ mệnh chung giữa NASA và ESA, được thiết kế khám phá vào nhật quyển, là một phần của không gian dưới ảnh hưởng của mặt trời.

Tàu sứ mệnh Ulysses
Nguồn ảnh: Space.

“Tàu này lần đầu tiên tiết lộ đối tượng bức xạ ba chiều có trong thiên hà, cũng như các hạt năng lượng được tạo ra trong các cơn bão mặt trời và gió mặt trời”, NASA cho biết thêm.

Cập nhật: 19/08/2018 Theo Kiến Thức
  • 2.110

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook