Tiletoy - Đồ chơi trí tuệ của tương lai

  • 1.356

Là sản phẩm của hai nhà khoa học người Phần Lan, Tuomo Tammenpaa và Daniel Blackburn, TileToy là món đồ chơi trí tuệ kết hợp được những yếu tố truyền thống và công nghệ hiện đại.

       

Từ nhiều thập niên qua, con người đã quá quen thuộc với chiếc rubic và rất nhiều những trò chơi trí tuệ như các hình thức chơi cờ hay giải đố chữ. Và giờ đây, hai nhà khoa học người Phần Lan đã kết hợp tất cả chúng vào một thứ đồ chơi lấy cảm hứng từ công nghệ màn hình LED cảm biến hiện đại.

Cấu tạo đơn giản

TileToy là những khối nhựa vuông đường kính 10cm, một mặt của nó là một màn hình LED cảm biến. Trong ruột khối nhựa là hệ thống vi xử lý đặc biệt đảm nhận hai việc: thực hiện các “lệnh” của người chơi qua màn hình cảm biến và tương tác với máy tính bằng kết nối wireless.

Khi người chơi cài đặt phần mềm một trò chơi nào đó vào khối vuông thông qua máy tính, nó sẽ nhận biết và hoạt động theo đúng ý người chơi. Thực chất người chơi phải sử dụng nhiều khối vuông liên kết với nhau qua các màn hình LED. Và như vậy công năng của TileToy là vô cùng phong phú!

Bằng việc kết hợp các khối vuông với nhau, bạn có thể thực hiện từ những trò chơi xếp chữ hay phép tính đơn giản tới một trò chơi giải đố hay chơi các loại cờ khác nhau. Hệ thống ma trận màn hình LED (LED matrix system) đảm bảo tính tương tác cao nhất giữa người chơi và món đồ chơi.

Kích thích sáng tạo và linh hoạt

Không chỉ mạnh ở tính tương tác, đặc điểm lớn nhất của TileToy chính là tính linh hoạt. Người chơi hoàn toàn tự do sáng tạo và phát triển trò chơi của mình mà không hề phụ thuộc vào bất cứ yếu tố gì.

Bên cạnh đó, các nhà thiết kế trò chơi còn cho biết khi trò chơi được hoàn thiện, nó sẽ là một dự án mở. Người chơi được tự do sáng tạo và chia sẻ các phần mềm cài đặt cho TileToy.

Tuy nhiên hiện nay hướng đến đầu tiên của sản phẩm sẽ là các trò chơi mang tính chất giáo dục. Sau khi sản phẩm bước ra khỏi phòng lab, nó sẽ được thử nghiệm tại các trường học như một thứ giáo cụ đầy tính trực quan nhưng không kém sức hút với trẻ em.

Sẽ không cần một quyển sách hướng dẫn dày cộp đi kèm nhưng lại mang đầy tính giáo dục và sáng tạo, TileToy sẽ là một trò chơi trí tuệ của tương lai. Nó không chỉ phù hợp với mọi đối tượng người chơi mà còn mang đầy tính thẩm mỹ với một thiết kế đơn giản nhưng tuyệt đẹp. Cùng với Tuomo và Daniel, TileToy đang được sự góp sức của nhiều chuyên gia để sớm có thể ra lò vào năm tới.

Xuân Thi

Cập nhật: 22/11/2005 Theo SGTT
  • 1.356

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook