Tìm file trùng lặp hiệu quả bằng “Duplicate File Detective”

  • 548

Trải qua hàng năm trời sử dụng bạn có tưởng tượng rằng số file trùng lặp lưu trữ trong đĩa cứng của mình có thể lên đến hàng ngàn?

Nếu không tin bạn hãy sử dụng công cụ chuyên săn file trùng lặp mang tên “Duplicate File Detective” để kiểm chứng điều này.

Duplicate File Detective” (DFD) không những có khả năng săn lùng ra toàn bộ những file có tên trùng nhau mà còn có khả năng liệt kê ra toàn bộ những file có dung lượng bằng nhau.

Bạn chỉ cần bỏ chút ít thời gian tìm hiểu là có thể sử dụng được các chức năng chủ yếu của công cụ hấp dẫn này, cơ bản như sau:

- Đánh dấu vào biểu tượng các ổ đĩa cứng cần tìm file trùng lặp ở phần “Search Paths”. DFD đã đánh dấu mặc định sẵn toàn bộ các đĩa cứng cho bạn. Ở lần đầu tiên sử dụng, bạn nên dùng DFD để săn lùng trên toàn bộ đĩa cứng của mình để có một cái nhìn tổng quan về cách hoạt động của nó. Thực ra, ở các lần sử dụng sau bạn chỉ cần dùng DFD để săn lùng trong các phân vùng đĩa cứng chuyên chứa dữ liệu là đủ.

- Khi đã chọn xong phân vùng đĩa cứng, bạn chỉ cần nhấn vào nút “Run” để DFD bắt đầu quá trình săn lùng file trùng lắp. Tốc độ săn lùng file còn tùy thuộc vào tốc độ xử lý của máy tính cũng như tổng số file chứa trên các ổ cứng.

- Khi quá trình tìm kiếm hoàn tất, DFD sẽ liệt kê ra trong bảng danh sách toàn bộ các file trùng lặp cũng như đầy đủ các thông tin về các file đó như: tên file, dung lượng, ngày khởi tạo, vị trí… Ngoài ra, DFD cũng cung cấp cho bạn các thống kê chi tiết về kết quả tìm được bằng các loại biểu đồ khác nhau. Bạn có thể nhấn vào các thẻ “File types…” nằm dưới cùng để tham khảo. Bạn có thể lưu lại danh sách này bằng cách nhấn vào nút “Export” -> giao diện “Export Duplicate File Report” sẽ hiện ra -> chọn định dạng file xuất là HTML, CSV hoặc XML -> đặt tên và tìm vị trí lưu cho file xuất ra ở ô “File Path” -> sau cùng nhấn vào nút “Export” -> khi quá trình tạo file hoàn tất là file thông báo sẽ tự hiện lên cho bạn xem xét.

- Để giải phóng thêm dung lượng cho đĩa cứng cũng như tiện bề quản lý file, bạn nên xóa bớt đi những file trùng lặp không cần thiết hoặc nén chúng lại để “từ từ tính tiếp”. Đánh dấu vào toàn bộ các file không cần dùng trong danh sách mà DFD đã liệt kê -> muốn xóa hẳn thì nhấn vào nút “Delete”; muốn nén chúng lại thì nhấn vào nút “Zip”; còn muốn di chuyển chúng vào một thư mục nào đó thì bạn nhấn vào nút “Move”.

DFD còn trang bị cho bạn một tính năng rất độc đáo đó là “Filter” (có hình cái phễu màu xanh). Bạn chỉ cần gõ vào từ khóa của file cần tìm vào ô “Filter” là toàn bộ các file trùng lặp có liên quan đến từ khóa sẽ hiện ra cho bạn xử lý. Tính năng này là vô cùng hữu dụng để lùng sục ra các file cần thiết trong đống nhiều ngàn file trùng lặp tìm được.

Bạn cũng có thể giới hạn quá trình tìm file trùng lặp bằng cách sử dụng các tính năng trong bảng “Filter Criteria” nằm phía tay trái giao diện chính. Nơi đây, bạn có thể xác lập các định dạng tìm kiếm file trùng lặp theo thời gian, theo kiểu file, tên file…

Công ty đang bán ra bản Duplicate File Detective 1.5.1.5 với giá là 34,95 USD. Người dùng có thể vào đây để tải về bản dùng thử với dung lượng khoảng 4,1 MB hoặc tìm mua bản chính thức tại các cửa hàng phần mềm.

THỤY KHANH

Cập nhật: 07/08/2006 Theo Tuổi Trẻ Online
  • 548

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook