Tìm hiểu “hồ ma” ở Trung Quốc

  •  
  • 2.008

Không có con mương hay nguồn nước nào đổ về nhưng mực nước trong chiếc hồ bí ẩn có tên Longchao - nằm ở phía tây nam của tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc - vẫn đều đặn dâng lên và hạ xuống 3 lần mỗi ngày, vào các tầm 8 giờ sáng, 12 giờ trưa và 4 giờ chiều. Mỗi lần kéo dài khoảng 1 tiếng.

Theo Nhật báo kinh tế Trùng Khánh đưa tin, những chuyển động bí ẩn của hồ Longchao đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học và các chuyên gia địa chất-thuỷ học địa phương. Họ quyết định thực hiện một cuộc điều tra kéo dài 2 ngày, được bắt đầu từ hôm thứ 6 tuần trước.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu đi thuyền ra giữa hồ, nơi họ phát hiện có 3 cái hố bơm nước lên từ lòng hồ mỗi ngày. Tiếp đó họ cũng điều tra một hố sâu được lá cây che phủ dày đặc trong một vách đá cách đấy 20 mét vì nghi ngờ rằng, nó có thể là lời giải đáp cho hiện trượng nước dâng lên hạ xuống lạ lùng này.

Các chuyên gia cho biết hồ Longchao nằm ngay trên vùng đất đá vôi hay địa tầng đá có chứa đá vôi, 3 “hố nước” ở trung tâm của hồ có thể kết nối các đường hầm trong lòng hồ với nhau. Với sự giúp đỡ của các lỗ khí và hố sâu nằm trên vách đá cạnh hồ, nước dưới lòng đất trong các đường hầm có thể phun ra hay hạ xuống tự nhiên giống như khi con người hô hấp.

Nhớ lại năm 1982, một đợt hạn hán nghiêm trọng xảy ra trong vùng nhưng 3 “hố nước” trong hồ vẫn phun nước ra trong 3 ngày, đồng thời một cảnh tượng kinh hoàng diễn ra khi hàng chục nghìn con rắn ồ ạt chui ra khỏi các hố.

Ban quản lý du lịch Trùng Khánh cũng đang lên kế hoạch biến khu vực có chiếc hồ bí ẩn này trở thành một địa điểm hấp dẫn khách du lịch.

Hồ Longchao bí ẩn.
Hồ Longchao bí ẩn. (Ảnh: Chinadaily.com.cn).

Đàm Loan

Theo CRI, Dân trí
  • 2.008