Tìm ra phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng kim loại lỏng

  •  
  • 1.764

Tiến sỹ Yue Lu, thành viên của đội nghiên cứu, cho biết quá trình điều trị như vậy sẽ kéo dài trong vào ngày và các phối tử kim loại có thể được hấp thụ mà không để lại độc tố hoặc được đưa ra khỏi cơ thể theo những cách thông thường.

Mở đầu năm 2016, các chuyên gia nghiên cứu của đại học North Carolina và đại học Chapel Hill đã tìm ra một phương pháp hoàn toàn mới để chống lại căn bệnh ung thư: sử dụng kim loại lỏng tự phân hủy trong môi trường sinh học có thể tiêu diệt các tế bào ung thư khi được đưa vào cơ thể.

Ý tưởng này xuất phát từ bộ phim Terminator với cỗ máy sát thủ T-1000.
Ý tưởng này xuất phát từ bộ phim Terminator với cỗ máy sát thủ T-1000.

Cụ thể, kỹ sư sinh học Zhen Gu cho biết ý tưởng này xuất phát từ bộ phim Terminator với cỗ máy sát thủ T-1000, nổi tiếng với thân thể làm từ kim loại lỏng có thể thích nghi với bất kỳ môi trường nào và tìm diệt mục tiêu của mình cho bằng được. Hợp chất kim loại lỏng này cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ tương tự, nhưng mục tiêu của chúng sẽ là những khối u bên trong cơ thể người.

Được đặt cho cái tên là nano-Terminator, các phân tử của hợp chất bao gồm vỏ ngoài kim loại tự phân hủy không gây độc tố và lõi là thuốc đặc trị dành cho các bệnh ung thư. Để điều chế loại thuốc đặc biệt này, các nhà khoa học đã sử dụng hợp kim gali-indi và đưa chúng về dạng dung dịch phức chất tạo thành những phối tử polyme. Sau đó, dung dịch phức chất này sẽ được bắn phá bởi sóng siêu âm để các phân tử hợp kim chuyển sang dạng những hạt nano có đường kính khoảng 100 nanomet. Các phối tử sẽ có nhiệm vụ ngăn cách những hạt nano này để chúng không hợp nhất thành dạng ban đầu.

Các phân tử của hợp chất bao gồm vỏ ngoài kim loại tự phân hủy không gây độc tố và lõi là thuốc đặc trị dành cho các bệnh ung thư.
Các phân tử của hợp chất bao gồm vỏ ngoài kim loại tự phân hủy không gây độc tố và lõi là thuốc đặc trị dành cho các bệnh ung thư.

Sau đó, thuốc đặc trị ung thư doxorubicin sẽ được bơm vào dung dịch phức chất này và các phối tử này sẽ hấp thụ thuốc vào bên trong lõi của mình. Dung dịch phức chất này có thể đưa vào cơ thể dưới dạng tiêm hoặc uống trực tiếp. Bên cạnh đó, một loại phối tử khác cũng được bổ sung để tăng khả năng tìm kiếm các tế bào ung thư. Sau khi được đưa vào bên trong cơ thể, các những hạt nano này sẽ được thụ thể của khối u hút lấy và xâm nhập vào bên trong những tế bào ung thư. Lúc này, lớp màng bao ngoài sẽ vỡ ra và thuốc doxorubicin có thể bắt đầu quá trình tiêu diệt khối u của mình.

Tiến sỹ Yue Lu, thành viên của đội nghiên cứu, cho biết quá trình điều trị như vậy sẽ kéo dài trong vào ngày và các phối tử kim loại có thể được hấp thụ mà không để lại độc tố hoặc được đưa ra khỏi cơ thể theo những cách thông thường. Bên cạnh đó, tiến sỹ Lu cũng khẳng định điều trị theo cách này hiệu quả hơn việc sử dụng thuốc doxorubicin một cách trực tiếp vì có thể gây một số biến chứng đối với bệnh ung thư buồng trứng ở nữ giới - đó là những kết quả thử nghiệm trên chuột.

Cập nhật: 05/01/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.764

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook