Tìm thấy bộ xương dơi lâu đời nhất thế giới lên tới 52 triệu năm

  •  
  • 170

Bộ xương dơi được khai quật ở Green River Formation, tiểu bang Wyoming, Mỹ là bộ xương lâu đời nhất từng được ghi nhận và thuộc về loài dơi mới phát hiện Icaronycteris gunnelli. Phát hiện mới này đưa chúng ta đến gần hơn với việc khám phá ra tổ tiên của loài dơi.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ, hai bộ xương dơi 52 triệu năm tuổi được bảo quản tuyệt đẹp được khai quật ở Wyoming là bộ xương lâu đời nhất từng được tìm thấy và thuộc về một loài chưa từng thấy trước đây.

Bộ xương dơi 52 triệu năm tuổi được bảo quản tuyệt đẹp.
Bộ xương dơi 52 triệu năm tuổi được bảo quản tuyệt đẹp.

Loài mới được phát hiện nhỏ hơn một chút so với loài dơi có họ hàng gần nhất được biết đến, Icaronycteris index, và có thể dễ dàng nằm gọn trong bàn tay con người với đôi cánh gập vào.

Tác giả chính Tim Rietbergen, nhà cổ sinh vật học và quản lý bộ sưu tập dơi tại Trung tâm Đa dạng sinh học Naturalis ở Leiden, Hà Lan, cho biết: “Khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy bộ xương, tôi đã ngay lập tức thấy nó khác. Bởi vì chúng được tìm thấy thấp hơn trong các lớp trầm tích so với những con dơi hóa thạch khác, nên chúng đại diện cho những bộ xương lâu đời nhất".

Dơi lần đầu tiến hóa trong kỷ nguyên Eocene (56 triệu đến 36 triệu năm trước). Cho đến nay, bộ xương dơi lâu đời nhất được ghi nhận là di tích hóa thạch hơn 50 triệu năm tuổi của I. index và một loài nguyên thủy khác có tên là Onychonycteris finneyi, mà cả hai nhà cổ sinh vật học đã mô tả từ các trầm tích của hệ tầng sông Green.

Rietbergen cho biết: “Hệ tầng Green River là một trong những địa điểm mà chúng tôi tìm thấy những bộ xương được bảo quản tốt nhất".

Những phát hiện mới, được mô tả trong một nghiên cứu được công bố ngày 12/4 trên tạp chí PLOS One, đã kích hoạt một cuộc cải tổ trong việc phân loại các loài dơi sơ khai để đưa các loài mới phát hiện vào.

Bộ xương dơi mới được phát hiện thuộc về một loài Icaronycteris chưa từng thấy trước đây, mà họ đặt tên là I. gunnelli theo tên của nhà sinh vật học dơi quá cố Greg Gunnell.

Các bản quét chi tiết hóa thạch cho thấy I. gunnelli nặng chưa đến 28,9 gam, tương đương với khối lượng cơ thể của I. index.

Cập nhật: 17/04/2023 Tiền Phong
  • 170