Tìm thấy dấu chân khủng long ở trung tâm của NASA

  • 2.629

Nhiều thập kỷ nay, các nhà khoa học ở Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA ở Greenbelt, bang Maryland, vẫn hướng lên trời để tìm hiểu về vũ trụ mà lãng quên một mảnh nhỏ của lịch sử trái đất nằm ngay dưới chân họ.

Cách đây khoảng 110 triệu năm, vùng đất nay là địa điểm của trung tâm khoa học quan trọng của NASA là nơi sinh sống của giống khủng long nodosaur. Một trong số khủng long này đã để lại dấu chân rất sâu giữa bãi bùn cổ.

“Các nhà khoa học vũ trụ có thể đã đi qua đây nhiều lần nhưng cũng không phát hiện ra", Ray Stanford, nhà nghiên cứu khủng long nghiệp dư viết trong một bài báo đăng trên trang web của NASA, nói. Dấu chân còn sót lại là vết chân phải của nodosaur - loài khủng long ăn cỏ chậm chạp - khi nó đang di chuyển vội vàng", Stanford viết.

Vết chân khủng long còn in lại đến ngày nay.
Vết chân khủng long còn in lại đến ngày nay. (Nguồn: Discovery)

Cơ quan của NASA không cho biết vị trí chính xác của dấu chân - có kích thước tương đương chiếc đĩa tây.

NASA sẽ tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý và các nhà cổ sinh vật học để đề ra kế hoạch soạn thảo tài liệu và lưu giữ vết chân.

Stanford phát hiện ra khủng long nodosaur từ một ổ trứng hóa thạch được tìm thấy gần ĐH Maryland. Ông cũng tìm thấy nhiều vết chân nhỏ hơn của giống khủng long therapod ăn thịt, chân có 3 móng ở khu vực Goddard.

Cập nhật: 24/08/2012 Theo Đất Việt
  • 2.629

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook