Tìm thấy đường hầm mộ đầy bí ẩn của Pharaoh Seti I

  •  
  • 3.153

Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa khai quật thành công một đường hầm chưa hoàn thành của người cổ đại, nối liền với một ngôi mộ của Pharaoh Sati I có niên đại 3.300 năm tại một khu vực chôn cất bí mật.

Zahi Hawass, trưởng nhóm khảo cổ nói: “Chúng tôi đã phải mất tới ba năm để khai quật đường hầm dài 174 m trong hầm mộ lộng lẫy của Pharaoh Sati I, nằm ở phía Nam Thung lũng các vị vua. Theo khảo sát, dự án đường hầm dài này không kịp hoàn thành khi vị vua Ai Cập băng hà”.

Đường hầm này được phát hiện từ năm 1960. Nhưng đến bây giờ, toàn bộ dấu tích của nó mới được khám phá với việc thu nhặt được nhiều bức tượng nhỏ, các mảnh gốm và những công trình khác của những kiến trúc sư cổ đại.

Ông Zahi trong khu vực đường hầm đang khai quật.

Zahi nói thêm: “Ở trên cửa giả phía bắt đầu con đường hầm, có một dòng chữ khắc trên đó nói “hãy dịch chuyển rầm cửa để biến lối đi rộng hơn. Chữ viết này theo lối của các thầy tu, những người trợ giúp đắc lực cho các Pharaoh thời bấy giờ. Bên trong đường hầm, những kế hoạch trang trí ban đầu đã được tiến hành”.

Pharaoh Seti I, trị vì từ năm 1314 đến 1304 trước Công nguyên, là một trong những người sáng lập ra triều đại thứ 19-Đế chế mới. Đây được coi là giai đoạn đỉnh cao về mặt lực lượng quân sự của Ai Cập, biến nó thành một quốc gia hùng mạnh. Ngôi mộ của vị vua này khá nổi tiếng với những bức hình trang trí trên tường sặc sỡ.

Việc tìm thấy đường hầm và mộ làm dở, lại có thêm chỉ dẫn khiến các nhà khảo cổ không khỏi thắc mắc. Zahi hiện chỉ đưa ra giả thuyết, đường hầm và ngôi mộ bí mật còn dở dang vì cái chết sớm của Pharaoh Sati. Tuy nhiên, phong cách thể hiện cho thấy cấu trúc tương tự giống như hầm mộ của vua Ramses II-con trai Sati I.

Nguồn: AP

Theo Báo Đất Việt
  • 3.153

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook