Tình dục từ nỗi sợ "tội lỗi" đến xu hướng tự do thời hiện đại

  •  
  • 3.730

Thời xưa tình dục bị hạn chế bởi tôn giáo, dần dần con người tiếp cận cởi mở hơn và tương lai có xu hướng tự do hơn nữa.

Theo Livescience, chim làm "điều đó", ong làm "điều đó", con người kể từ buổi bình minh của thời gian đã làm "điều đó". Nhưng tình dục đã thay đổi như thế nào qua thiên niên kỷ và trong những thập niên vừa qua? Con người có làm “chuyện đó” nhiều lên và tốt lên không? Các nhà khoa học đã phát hiện quan niệm về cuộc sống tình dục thay đổi trong những năm qua.

Con người cơ bản là giống nhau về mặt giải phẫu, trong khoảng 100.000 năm, khi tổ tiên của chúng ta còn sống trong hang động. "Cũng giống như cơ thể nói rằng chúng ta thích ăn gì, khi nào nên đi ngủ, khi nằm xuống thì ham muốn trỗi dậy", nhà tâm lý học Edward Shorter của Đại học Toronto nói. "Tình dục liên quan đến khung sinh học và luôn mang lại niềm vui”.

Con người, kể cả tất cả loài động vật, đều có dây thần kinh bản năng để tìm kiếm tình dục và thực hành thường xuyên. Đây có thể coi là nhu cầu sinh lý cơ bản. Theo các nhà nghiên cứu, con người cũng có những sự tiến hóa về ham muốn. Theo thời gian, con người càng thích quan hệ tình dục hơn so với 50.000 năm trước.

Quan niệm về cuộc sống tình dục thay đổi trong những năm qua.
Quan niệm về cuộc sống tình dục thay đổi trong những năm qua. (Ảnh: Theguardian).

Tuy nhiên, có những ý kiến bác bỏ điều này. Tiến sĩ Buss cho rằng không có điều gì chứng minh con người quan hệ tình dục nhiều hơn so với quá khứ, chỉ là ngày nay vấn đề tình dục thẳng thắn và tự do hơn. Trong quá khứ, những hạn chế về văn hóa, tôn giáo ảnh hưởng mạnh mẽ đến lịch sử tình dục của chúng ta.

Những gì con người thực sự trải nghiệm luôn là một hỗn hợp của điều kiện sinh học và xã hội: Ham muốn dâng trào từ cơ thể, tâm trí. Các nhà tình dục học đồng tình rằng tôn giáo có ảnh hưởng mạnh mẽ trên thái độ của tâm trí đối với ham muốn của thân thể. Đàn ông và phụ nữ sống trong thời Trung cổ đạo đức chắc chắn bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ tội lỗi, điều đó làm giảm sự ham muốn cũng như khoái cảm trong tình dục.

Đến nửa sau thế kỷ 19, những trở ngại này mới bắt đầu được loại bỏ. Đột phá lớn trong vấn đề quan hệ tình dục được bắt đầu như giai đoạn khởi nguồn cho tình dục ở thế giới phương Tây. Với cuộc cách mạng công nghiệp đã làm nhiều người xích lại gần nhau hơn, trong những khu phố đông đúc thời đó, văn hóa hỗn độn, thái độ đối với tình dục cũng trở nên tự do hơn.

Sự tự do hóa tình dục bắt đầu mạnh mẽ hơn vào những năm 1960 với sự ra đời của thuốc tránh thai, cho phép phụ nữ có được niềm vui và hành động mong muốn mà không lo sợ điều không như ý xảy đến. Phụ nữ không coi tình dục với chức năng sinh sản mà là nhu cầu để thỏa mãn bản thân.

Dù vậy, theo các nhà nghiên cứu, xu hướng tình dục ngày càng có sự khác biệt lớn về thái độ ở mỗi quốc gia trên toàn thế giới. Người Thụy Điển có nhiều bạn tình trong cuộc đời, trong khi người Trung Quốc thường có rất ít.

Một cuộc khảo sát tình dục toàn cầu năm 2005 cho thấy chỉ 3% người Mỹ có cuộc sống tình dục đơn điệu, trong khi người Ấn Độ 26%, Na Uy 53% và người Bồ Đào Nha 81%.

Trong tương lai, nếu xã hội cởi mở hơn nữa thì sao? Các nhà khoa học dự đoán tình dục sẽ là một sự thoải mái mà chúng ta chưa tưởng tượng được.

Cập nhật: 25/10/2018 Theo VNE
  • 3.730

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook