Tính năng bảo mật trong Vista sẽ khiến người dùng... phát điên

  •  
  • 718

Một sự ngạc nhiên (không thú vị chút nào) đang chờ đợi hơn 2 triệu người dùng thử Windows Vista.

Những người tình nguyện này sẽ giúp Microsoft dùng thử và kiểm tra Vista Beta 2, phiên bản gần như hoàn thiện của hệ điều hành Windows mới nhất. Đây cũng là lần thử nghiệm Vista cuối cùng, trước khi Microsoft chính thức phát hành phiên bản Vista dành cho người dùng vào tháng Một năm sau.

Thiết kế vụng về

Tuy nhiên, theo tờ USA Today thì 2 triệu con người này sẽ vấp phải một tính năng bảo mật đầy khó chịu có tên Kiểm soát Tài khoản người dùng (UAC).

Được thiết kế để ngăn không cho kẻ đột nhập thực thi các câu lệnh phá hoại bên trong hệ thống, tính năng này tự động xóa trắng màn hình máy tính và buộc bạn phải xác nhận rằng mình "thực sự" muốn thực hiện chức năng nào đó.

Trong phiên bản beta trước đây, UAC thường xuyên kích họat các cửa sổ pop-up xổ ra, kể cả khi người dùng chỉ thao tác một lệnh rất bình thường như thay đổi giờ đồng hồ hay xóa đi một short cut. Đôi khi những cửa sổ này mọc ra nhiều đến mức muốn đóng hết chúng chỉ có nước khởi động lại máy, Paul Thurrott, biên tập viên của tạp chi Windows IT Pro cho biết.

"Microsoft đã hoàn toàn làm hỏng UAC. Đây gọi là vụng về + nhiệt tình thì gần bằng phá hoại", Thurrott nói.

Về phần mình, Microsoft cho hay sẽ còn tiếp tục cải tiến và chỉnh sửa sản phẩm trước khi tung ra phiên bản hoàn thiện. "Sản phẩm cuối cùng sẽ hoạt động êm thấm và đảm bảo về bảo mật", giám đốc sản phẩm Windows Alex Heaton cho biết.

Vista đã trải qua nhiều lần hoãn lên hoãn xuống thời điểm phát hành, mà mới đây nhất là dời từ trước mùa Giáng sinh 2006 sang tận đầu năm 2007.

Được coi là bước ngoặt quan trọng sau Windows XP, Vista mang theo kỳ vọng của Microsoft trong việc thống trị môi trường gia đình và công sở. Thế nhưng, Microsoft đã phải "đánh vật" với việc siết chặt bảo mật cho Vista, một phần cũng vì hãng này muốn những ứng dụng phần mềm cũ chạy được trên cả Vista.

Đi tìm nguyên do

Hệ điều hành Windows biến người dùng thành những "nhà quản trị hệ thống" với đầy đủ quyền hạn để thay đổi, điều chỉnh cấu hình cơ bản của hệ thống. Hầu hết các ứng dụng Windows đều được viết ra để tận dụng ưu thế này. Vấn đề là, sự cởi mở ấy cũng tạo cơ hội cho hacker cấy ghép malware vào Window dễ dàng.

Lẽ ra Microsoft nên yêu cầu giới phát triển phần mềm điều chỉnh lại cơ chế truy cập chức năng quản trị hệ thống nhưng hãng lại chọn một hướng đi khác. Kết quả là những cái cửa sổ pop-up đáng ghét của UAC. "Từ xưa đến nay, Windows lúc nào cũng cởi mở. Khi cố gắng bó chân bó tay người dùng, nó lập tức khiến người ta phát điên", nhà phân tích Andrew Jaquith của Yankee Group phân tích.

Giới chuyên gia bảo mật lo ngại rằng người dùng Vista sẽ không thèm đếm xỉa đến những cửa sổ UAC này, click qua chúng rất nhanh và thậm chí còn tìm cách tắt béng nó đi. Tất cả chỉ vì Microsoft đã xây dựng quá vụng về và gây ra đủ mọi phiền toái. "Họ đang đẩy người dùng tới chỗ (buộc phải) quay lưng với các biện pháp bảo vệ", Thurrott bình luận.

Thiên Ý

Theo USA Today, VietNamNet
  • 718

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook