Tinh trùng đã 600 triệu tuổi

  • 1.547

Theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc trường y khoa Feinberg, đại học Northwestern thì có một loại gen giới tính, được tìm thấy ở tất cả các loài động vật có chức năng hầu như không hề thay đổi trong suốt quá trình tiến hóa.

Loại gen này được gọi tên là Boule có nhiệm vụ sản xuất ra tinh trùng. Trong nghiên cứu của các nhà khoa học thì Boule là gen duy nhất với khả năng độc quyền trong việc sản xuất tinh trùng ở mọi loài động vật, từ côn trùng cho đến các loại động vật có vú.

“Đây là bằng chứng rõ nét đầu tiên chứng minh khả năng sản sinh tinh trùng là một quá trình rất cổ, có lẽ có nguồn gốc từ buổi bình minh trong quá trình tiến hóa động vật từ 600 triệu năm trước đây”, Eugene Xu, giáo sư sản khoa tại Feinberg đã phát biểu. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Phát hiện này cho thấy việc sản xuất tinh trùng của tất cả các loài động vật đều đến từ một nguyên mẫu chung”. 

Hệ thống phân bố của các gen Boule và Dazl trên các loài động vật và nấm. Ảnh: Sciencedaily


Việc phát hiện ra vai trò quan trọng của gen Boule sẽ cung cấp một sự hiểu biết tốt hơn về tình trạng vô sinh của nam giới đồng thời tạo cơ cở cho sự nghiên cứu, phát triển các loại thuốc tránh thai ở nam. Ngoài ra, nó còn là dữ liệu quan trọng để có thể tìm ra các loại thuốc trừ sâu, thuốc chống kí sinh trùng truyền nghiễm một cách hiệu quả bằng việc phá vỡ chức năng của gen Boule ở các loài này.

“Thật đáng ngạc nhiên bởi việc sản xuất tinh trùng được tác động bởi quá trình chọn lọc tự nhiên. Quá trình ấy có xu hướng thay đổi do áp lực chọn lọc một cách mạnh mẽ những gen tinh trùng có khả năng cải thiện khả năng sinh sản. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng trong quan hệ tình dục mà không hề thay đổi qua các loài”.

Boule, gen tinh trùng được coi là có tuổi thọ lâu đời nhất này được tìm thấy ở các sinh vật khác nhau trong chuỗi tiến hóa: con người, động vật có vú, các loài cá, côn trùng, sâu bọ, sinh vật không xương sống hay trong những loài động vật được xem là nguyên thủy nhất như hải quỳ biển.

Nguồn: Sciencedaily
Theo VietNamNet
  • 1.547

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook