Tinh vân giống con mắt đỏ rực khổng lồ trong vũ trụ

  •   52
  • 5.209

Hình ảnh tinh vân hình con mắt màu đỏ rực lọt vào tầm ngắm của kính thiên văn vũ trụ Spitzer thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ.

Tinh vân Helix trong ảnh chụp từ kính viễn vọng vũ trụ Splitzer.
Tinh vân Helix trong ảnh chụp từ kính viễn vọng vũ trụ Splitzer. (Ảnh: NASA).

Ảnh chụp hôm 20/9 từ kính thiên văn vũ trụ Spitzer của NASA cho thấy ánh sáng hồng ngoại đỏ rực phát ra từ tinh vân Helix, ký hiệu NGC 7293, ở cách Trái Đất 700 năm ánh sáng trong chòm sao Water Carrier Aquarius, theo Space Fellowship.

Lớp bụi và khí đường kính hai năm ánh sáng bao quanh sao lùn trắng ở trung tâm của Helix được các nhà thiên văn đánh giá là ví dụ tiêu biểu về tinh vân hành tinh, cho thấy giai đoạn cuối cùng trong quá trình tiến hóa của ngôi sao tương tự Mặt Trời. Tuy nhiên, vầng sáng đỏ rực trong bức ảnh do kính Spitzer chụp phát ra từ đĩa bụi sản sinh do va chạm giữa những thiên thể trong vành đai Kuiper của hệ Mặt Trời hoặc trong mây sao chổi Oort.

Tinh vân Helix là một khối mây khí bụi nhiều lớp phát ra nhiều tia cực tím với độ nóng lên tới 120.000 độ C. Helix bao gồm chủ yếu là khí hydro và nitơ. Trong hệ thống tinh vân này còn có nhiều sao trẻ đang hoạt động.

Cập nhật: 01/10/2016 Theo VnExpress
  • 52
  • 5.209

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook