Toàn cảnh sao Hỏa lần đầu tiên xuất hiện trong bức ảnh độ phân giải cực cao

  •  
  • 8.567

Xe tự hành Curiosity của NASA đã chụp được hình ảnh sắc nét chưa từng có của hành tinh Đỏ.

Nhóm chuyên gia phụ trách xe tự hành Curiosity của NASA vừa công bố bức ảnh toàn cảnh 1,8 tỷ điểm ảnh (pixel) chụp địa danh Glen Torridon. Đây là sườn núi Sharp (cao 5,5 km) mà xe đang khảo sát hiện nay.

Một phẩn của bức ảnh toàn cảnh 1,8 tỷ điểm ảnh mà xe tự hành Curiosity của NASA đã chụp
Một phẩn của bức ảnh toàn cảnh 1,8 tỷ điểm ảnh mà xe tự hành Curiosity của NASA đã chụp trên sao Hỏa từ ngày 24/11 đến 1/12/2019.

Bức ảnh này được ghép từ hơn 1.000 hình ảnh mà Curiosity đã chụp từ ngày 24/11 đến 01/12/2019 trong lúc nhóm chuyên gia tạm nghỉ công việc để đón lễ Tạ ơn.

Nhà khoa học Ashwin Vasavada thuộc nhóm chuyên gia dự án Curiosity nói rằng: “trong khi nhiều thành viên của nhóm đang ở nhà tận hưởng món gà quay thì Curiosity đã cho ra một bữa yến tiệc đã mắt. Đây là lần đầu tiên kể từ khi thực hiện dự án này, chúng tôi chú tâm vận hành máy để chụp một bức ảnh toàn cảnh 360 độ”.

Curiosity chụp các bức ảnh lẻ bằng ống kính tele gắn trên máy ảnh Mastcam của xe. Bộ điều khiển của xe đã lập trình việc chụp ảnh từ trước, sau đó điều khiển xe chụp các bức ảnh này hàng ngày từ giữa trưa đến 2 giờ chiều theo giờ sao Hỏa để đảm bảo điều kiện ánh sáng tương thích.

Bức ảnh toàn cảnh thứ hai mà nhóm chuyên gia công bố cũng là ảnh chụp vùng Glen Torridon. Bức ảnh này chụp bằng ống kính góc vừa của Mastcam, có độ phân giải thấp hơn bức ảnh đầu tiên, “chỉ có” 650 triệu điểm ảnh.

Bức ảnh thứ hai có 650 triệu điểm ảnh, chụp rõ hơn phần thân của chiếc xe tự hành.
Bức ảnh thứ hai có 650 triệu điểm ảnh, chụp rõ hơn phần thân của chiếc xe tự hành.

Hình ảnh minh họa trong bài này chưa thể hiện hết mức độ chi tiết của ảnh mà các chuyên gia công bố. Bạn có thể xem ảnh gốc ở đây.

Xe tự hành Curiosity hạ cánh xuống hố va chạm Gale rộng 154 km của sao Hỏa vào tháng 8/2012. Tổng giá trị của dự án này là 2,5 tỷ đô-la Mỹ, dự án có nhiệm vụ điều tra, khảo sát xem trước đây khu vực này có điều kiện cho sự sống vi sinh hay không. Chiếc xe to cỡ như một chiếc ô tô con đã sớm tìm ra bằng chứng thuyết phục cho thấy hố va chạm Gale đã từng có hệ sông suối có thể có sinh vật sinh sống trong thời cổ đại.

Tháng 9/2014, Curiosity đã đến chân núi Sharp, đây là ngọn núi nằm ở giữa hố Gale. Từ đó đến nay, chiếc xe chạy bằng năng lượng hạt nhân này đã đi khắp chân núi, tìm hiểu về đất đá ở đây để biết được sự biến đổi xưa kia của sao Hỏa từ một nơi khá là ấm và ẩm ướt trở thành một sa mạc lạnh lẽo như ngày nay.

Cập nhật: 07/03/2020 Theo Dân Trí
  • 8.567

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook