Tôm càng đỏ xâm hại đe dọa Texas khiến nhiều chuyên gia lo ngại

  •  
  • 575

Tôm càng đỏ với tốc độ sinh sản 1.000 trứng/lần được phát hiện gần đây ở Texas, khiến các chuyên gia lo ngại.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Texas Rio Grande Valley thu được một số mẫu vật tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) ở khu vực Brownsville trong năm nay, theo thông báo hôm 12/8 của Cơ quan công viên và động vật hoang dã Texas (TPWD). Trong tháng 1 và tháng 2 năm nay, nhóm nghiên cứu phát hiện 3 mẫu vật trong một ao phức hợp thông với hồ móng ngựa gần đó, nằm ở quận Cameron. Sau phát hiện, nhà sinh vật học thủy sinh Archis Grubh kiểm tra một số địa điểm trong vùng hồi tháng 7 và tìm thấy thêm 3 con tôm càng đỏ khác.

Tôm càng đỏ
Một con tôm càng đỏ bắt tại Texas. (Ảnh: TPWD)

Trước đó, tôm càng đỏ mới được ghi nhận một lần ở bang Texas. Năm 2013, một cá nhân thông báo cho cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học công cộng iNaturalist của Viện Hàn lâm khoa học California và Hiệp hội Địa lý Quốc gia sau khi trông thấy tôm càng đỏ cái và 3 con non ở Brownsville. Nơi duy nhất khác mà loài này được tìm thấy trong tự nhiên ở Mỹ là California. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng chúng có khả năng phát tán và gây hại cho hệ sinh thái bản xứ.

"Chúng tôi không biết loài tôm càng xâm hại này được giới thiệu lần đầu tiên khi nào hoặc chúng đã lan rộng tới đâu. Nhưng chúng tôi biết chúng có ảnh hưởng tiêu cực tới các loài địa phương", Grubh nói.

Tôm càng đỏ là động vật bản xứ trong môi trường ở nhiều nơi phía bắc Australia và Papua New Guinea, theo Hệ thống thông tin loài thủy sinh không phải bản xứ Great Lakes (GLANSIS). Chúng ưa vùng nước tù như hồ móng ngựa hoặc ao nước tĩnh, dòng chảy chậm, môi trường nhiều đá và hang hốc. Chúng cũng có thể sống trên sông hồ, đầm phá nước chảy nhanh.

Đây là loài tôm càng lớn có màu xanh lá - xanh dương kết hợp với đỏ - nâu sẫm. Con đực trưởng thành có mảng màu đỏ đặc trưng ở càng. Chúng có thể đạt độ dài khoảng 25 cm và nặng 0,9 kg. Tôm càng đỏ có tỷ lệ sinh sản cao, tôm cái đẻ ổ trứng lên tới 1.000 quả/lần và 5 lần một năm. Ngoài ra, chúng phát triển rất nhanh, có thể lớn tối đa trong chưa đầy một năm.

Cùng với tính thích nghi cao đối với nhiều môi trường khác nhau và tiêu thụ thức ăn đa dạng, tôm càng đỏ có tiềm năng trở thành loài xâm hại thành công trên khắp thế giới. Một khi quần thể tôm càng đỏ đã hình thành, việc xóa sổ chúng gần như bất khả thi.

Cả tôm càng đỏ đực và cái đều bị bắt gần đây ở Texas, có nghĩa chúng đang sinh sản trong bang. Các chuyên gia lo ngại chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái địa phương khi cạnh tranh với tôm hùm đất bản xứ, ăn cá và biến đổi môi trường tự nhiên. Chúng cũng mang nhiều loại virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng có thể truyền sang tôm hùm đất tại địa phương.

Cập nhật: 18/08/2022 VnExpress
  • 575

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook