Tóm gọn trăn Miến Điện khổng lồ dài hơn 5m ở Florida

  •  
  • 327

Con trăn Miến Điện lớn nhất từng thấy ở bang Florida, Mỹ đã bị các nhà nghiên cứu dụ ra khỏi nơi ẩn náu ở Everglades bằng việc dùng một con trăn khác làm mồi nhử, National Geographic đưa tin.

Đây là con trăn cái, dài 5,4m, nặng 97 kg, nặng hơn 13,6 kg so với con trăn lớn nhất từng được tìm thấy ở bang này. Hầu hết các loài trăn Miến Điện (Python bivittatus) được tìm thấy ở Florida dài từ 1,8 và 3 m, mặc dù trong môi trường sống bản địa của chúng ở Đông Nam Á. Loài trăn này thường dài tới 5,4 m và có thể đạt chiều dài 6 m trở lên, theo Ủy ban Bảo tồn Động vật Hoang dã và Cá Florida.

Trăn Miến Điện

Ba người mới có thể khiêng được con trăn khổng lồ này
Ba người mới có thể khiêng được con trăn khổng lồ này

Kể từ khi được giới thiệu ở Florida vào những năm 1970, loài trăn xâm lấn này đã sinh sản thành công ở các khu vực phía nam của bang, nơi chúng săn mồi các loài chim và động vật có vú bản địa, cũng như cá sấu hoặc chó cảnh.

Mặc dù lớn hơn hầu hết các loài trăn bản địa của Florida, trăn Miến Điện cực kỳ khó phát hiện trong vùng đầm lầy rộng lớn, rừng cây và rừng cận nhiệt đới của Everglades và các khu vực lân cận.

Trong một nỗ lực nhằm giảm bớt những quần thể xâm lấn này bằng cách lôi kéo những con cái đang sinh sản ra khỏi nơi ẩn náu, những người theo dõi trăn tại Bảo tồn Tây Nam Florida, một tổ chức có trụ sở tại Naples, đã cấy thiết bị theo dõi GPS vào bên trong trăn đực và sau đó đưa những con "rắn trinh sát" thả rông vào tự nhiên, theo National Geographic.

Sarah Funck, nhà sinh vật học thuộc Ủy ban Bảo tồn Động vật Hoang dã và Cá Florida, cho biết: “Những con trăn cái đang sinh sản lớn rất cần được loại bỏ khỏi các hệ sinh thái này” vì chúng có khả năng sinh ra nhiều con không tương xứng.

Nhà nghiên cứu Ian Bartoszek sàng lọc hàng chục trứng proto trong khi thực hiện mổ xác con trăn Miến Điện cái lớn nhất từng được phát hiện ở Florida. Nhóm nghiên cứu đã đếm được 122 trứng, đạt kỷ lục. Ngoài ra, trong đường tiêu hóa của con trăn này, các nhà nghiên cứu tìm thấy những mẩu lông, những cục xương tan và một đoạn móng guốc, bằng chứng cho thấy bữa ăn cuối cùng của con trăn này là một con hươu đuôi trắng trưởng thành.

Các nhà khoa học cho biết, trăn Miến Điện săn mồi ước tính khoảng 24 loài động vật có vú, 47 loài chim và hai loài bò sát ở bang Florida, theo National Geographic.

Cập nhật: 22/06/2022 Tiền Phong
  • 327