Tôm hùm xanh siêu quý hiếm đổi màu sau khi lột xác

  •  
  • 400

Sau khi được nhà hàng hải sản ở Cuyahoga Falls, bang Ohio, tặng cho sở thú Akron, con tôm hùm xanh quý hiếm chuẩn bị ra mắt đông đảo công chúng vào ngày 13/2.

Con tôm hùm xanh quý hiếm - được đặt tên là Clawdia - đã sống ở Sở thú Akron từ mùa hè năm 2020 sau khi được các nhân viên nhà hàng Red Lobster ở Cuyahoga Falls phát hiện nhờ màu sắc hiếm gặp.

Giới chức trách sở thú đã quyết định sẽ cho Clawdia ra mắt lần đầu tiên trước công chúng vào ngày 13/2, tại khu Komodo Kingdom - một môi trường sống mới được xây dựng dành riêng cho con vật. Tuy nhiên, màu sắc của con tôm đã có chút biến đổi.

Vào mùa thu năm 2020, Clawdia đã trải qua một đợt lột xác khiến nó lột bỏ lớp vỏ ngoài. Các chuyên gia cho rằng quy trình này rất dễ gây tổn thương đối với tôm hùm, đặc biệt là đối với Clawdia khi nó đã phải một cuộc hành trình dài trước khi dừng chân ở sở thú.

Kết quả của sự lột xác, Clawdia không còn màu xanh đặc trưng, mà là sự kết hợp của các màu xanh lam, vàng, xanh lá cây và cam.

Màu sắc mới của Clawdia.
Màu sắc mới của Clawdia. (Ảnh: Sở thú Akron).

Con tôm hùm cực hiếm này từng thu hút sự chú ý của truyền thông vào tháng 7/2020 sau khi “thoát khỏi bàn ăn” ở nhà hàng Red Lobster.

Clawdia lẽ ra đã “lên đĩa” để phục vụ bữa tối cho thực khách ở nhà hàng hải sản này - như số phận của những đồng loại khác trong lô hải sản nguyên liệu - nếu như nhân viên của nhà hàng Red Lobster không để ý thấy màu xanh khác thường của nó.

Các nhân viên đã đặt tên cho con tôm hùm xanh là Clawdia, giống với tên linh vật của nhà hàng. Họ liên lạc với Thủy cung Vịnh Monterey và Sở thú Akron để tìm nơi bảo tồn sinh vật đặc biệt này.

Clawdia được nhà hàng ở Cuyahoga Falls tặng cho sở thú.
Clawdia được nhà hàng ở Cuyahoga Falls tặng cho sở thú. (Ảnh: Sở thú Akron).

Nhân viên chăm sóc động vật của Sở thú Akron đã nhanh chóng có mặt và đưa con tôm hùm xanh đến nơi ở mới. Clawdia thích nghi tốt với môi trường sống mới. Con tôm hùm xanh có bể riêng với đội ngũ chăm sóc đặc biệt.

Viện Tôm hùm của Đại học Maine cho biết cơ may bắt được một con tôm hùm xanh là 1/200 triệu. Trên thế giới, cứ 2 triệu con tôm hùm thì chỉ có một con có vỏ màu xanh. Vẻ ngoài đặc biệt của tôm hùm xanh là do đột biến gene di truyền.

Cập nhật: 19/02/2021 Theo Zing
  • 400

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook