Top báu vật vô giá khiến thế giới ngỡ ngàng khi phát hiện

  •   3,25
  • 33.961

Trong những năm qua, giới chuyên gia, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều báu vật cực giá trị. Những khám phá khoa học này gây được chú ý dư luận rất lớn, có thể kể đến như Pharaoh bạc, chiếc nhẫn Birka, kho báu của thuyền trưởng Kidd. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những báu vật giá trị được phát hiện qua bài viết dưới đây.

Pharaoh bạc

Pharaoh bạc

Năm 1940, nhà khảo cổ học người Pháp Pierre Montet phát hiện một quan tài dành cho pharaoh làm từ bạc. Do vậy, thi hài được phát hiện trong quan tài đặc biệt này được gọi là "pharaoh bạc". Theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại, vàng là thịt của các vị thần và bạc là xương của thần linh.

Vào thời xưa, bạc được nhập khẩu từ Tây Á. Nó trở thành một trong những kim loại quý nhất ở Ai Cập cổ đại. Chiếc quan tài bằng bạc thể hiện sự giàu có đáng kinh ngạc của các pharaoh trong triều đại thứ 21. Đây là một trong những báu vật cực giá trị được phát hiện từ trước đến nay.

Nhẫn Birka

Nhẫn Birka

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một chiếc nhẫn cổ cực giá trị của người Viking ở Birka (hiện nay là Thụy Điển). Trên chiếc nhẫn này có khắc ký tự Kufic Ả Rập, được sử dụng rộng rãi vào thế kỷ thứ 8 và 10 với dòng chữ "Vì Allah" hoặc "Tới Allah".

Được phát hiện trong ngôi mộ của một phụ nữ qua đời vào thế kỷ thứ 9, chiếc nhẫn bí ẩn này được làm bằng hợp kim bạc. Theo các chuyên gia, chiếc nhẫn cổ của người Viking này là bằng chứng cho thấy sự tiếp xúc văn hóa giữa khu vực Bắc Âu và khu vực Hồi giáo cổ xưa.

Chiếc nhẫn bí ẩn này còn cho thấy mối liên hệ giữa người Viking với đế chế Abbasid Caliphate - từng kiểm soát nhiều vùng ở Trung Đông và Bắc Phi.

Kho báu huyền thoại của Thuyền trưởng Kidd

Kho báu huyền thoại của thuyền trưởng Kidd

Một nhóm các nhà khảo cổ Anh - Mỹ đã tìm ra kho báu của cướp biển khét tiếng người Scotland William Kidd ở ngoài khơi Madagascar. Các chuyên gia cho hay đã phát hiện một khối bạc 50kg. Những khối bạc này được cho là kho báu của thuyền trưởng cướp biển Kidd bị bỏ lại sau một vụ đắm tàu vào thế kỷ 17.

Đến năm 1699, cướp biển Kidd bị bắt ở Boston cùng với số kho báu có trên tàu trị giá khoảng 10 triệu USD (tính theo tỷ giá hiện nay). Cướp biển khét tiếng một thời này bị hành quyết năm 1701. Sau đó, thi thể của Kidd bị nhúng vào hắc ín và treo trên dây xích dọc sông Thames như một lời cảnh báo đến những người muốn trở thành cướp biển. Kể từ đó, vị trí kho báu mà Kidd cất giấu trở thành bí ẩn lớn.

Cập nhật: 22/02/2018 Theo kienthuc
  • 3,25
  • 33.961

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook