TP.HCM: khan hiếm thuốc Tamiflu chỉ là giả tạo!

  •  
  • 174

Trao đổi với phóng viên về tình hình dự trữ thuốc Tamiflu, TS.BS Lê Trường Giang - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết hiện nay ngành y tế TP còn dự trữ một số thuốc đủ đáp ứng nhu cầu điều trị khi dịch xảy ra ở mức độ 3, 4, 5.

Người dân có thể yên tâm về thuốc điều trị vì Bộ Y tế cũng đã dự trữ một lượng lớn thuốc Tamiflu. Ông Giang nhấn mạnh người dân không nên tự tiện mua Tamiflu về dùng, vừa tốn kém lại vừa có thể gây ra những tác hại không tốt.

Có “khát” thuốc Tamiflu?

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chuẩn bị thuốc Tamiflu phục vụ bệnh nhân

Trong khi đó, thị trường tự do và các công ty dược, nhà thuốc... lại đang  “khát” thuốc Tamiflu. Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cung - phó giám đốc Công ty dược phẩm Yteco - cho biết công ty chỉ còn vài chục hộp nhưng Kiên Giang đã mua hết. Yteco đã liên hệ với Công ty Roche để mua 210 hộp (hộp 10 viên) theo nhu cầu đặt hàng của hai công ty dược ở Vũng Tàu và TP.HCM nhưng cũng chỉ mua được có 75 hộp.

Vẫn theo ông Cung, mới đây nhiều công ty dược ở TP.HCM và một số tỉnh, một số bệnh viện đang có nhu cầu mua thuốc dự trữ để dự phòng khi có dịch xảy ra. Hiện số thuốc đặt hàng lên tới 2.000-3.000 hộp. Có công ty nói muốn mua ngay 1.000 hộp. Thậm chí, nhiều người dân còn tìm đến Công ty Yteco để hỏi mua thuốc Tamiflu!

Trước nhu cầu của các đơn vị, Yteco đã làm công văn gửi Sở Y tế TP.HCM đề xuất sở đề nghị Công ty Roche hỗ trợ Yteco mua thuốc Tamiflu cung cấp cho các BV, các vùng có thể xảy ra dịch. Sáng 3-11 Sở Y tế TP.HCM đã có công văn đồng ý và Yteco đã gửi công văn qua Công ty Roche để xin mua thuốc về cung ứng cho các đơn vị. Công ty mua một hộp Tamiflu giá 383.400đ, cộng thêm 5% chi phí thì giá bán khoảng 403.000đ/hộp, hoàn toàn không có lãi.

Chiều 3-11, trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề cung ứng thuốc Tamiflu, dược sĩ Nguyễn Tiến Hùng - giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu y tế II (Vimedimex), nhà phân phối của Công ty Roche - cho biết thị trường khan hiếm thuốc Tamiflu là giả tạo. Hiện trong kho của Vimedimex đang dự trữ 10.000 hộp (tương đương 100.000 viên).

Song từ chiều 2-11, công ty đã quyết định tạm ngưng bán Tamiflu cho các hiệu thuốc vì nhận thấy thị trường đang bị lợi dụng. Giá thuốc công ty bán chỉ có 403.000 đồng, nhưng thị trường đã đẩy lên tới 600.000-700.000 đồng/hộp. Theo dược sĩ Tiến Hùng, nếu công ty bán thì chỉ trong vòng một tuần là hết ngay. Nhưng việc sử dụng thuốc Tamiflu phải có chỉ định của bác sĩ, mua về sử dụng bừa bãi là không được.

Từ 4-11, kiểm tra việc mua - bán Tamiflu

Theo ông Cao Minh Quang, cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, Tamiflu dạng viên nang đã có số đăng ký lưu hành tại VN từ năm 2001. Do đó, việc cấm lưu hành Tamiflu ở các cửa hàng thuốc hiện nay là không thực tế. Song Bộ Y tế sẽ buộc phải có biện pháp để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn giá trên thị trường hiện nay.

Trước mắt, ngay trong ngày hôm nay (4-11), Cục Quản lý dược sẽ có công văn chính thức gửi tới các sở y tế yêu cầu phải tiến hành kiểm tra hoạt động mua bán Tamiflu, xử lý nghiêm những cửa hàng tự ý nâng giá, không để người dân tiếp tục bị “móc túi” một cách vô lý. Tuy nhiên, ông Quang cũng khuyến cáo, việc người dân đổ xô đi mua và dự trữ Tamiflu như hiện nay là hoàn toàn không cần thiết.

Bộ Y tế cam kết sẽ nhập thuốc bằng mọi giá, mọi nguồn, cung cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng dịch. Ngoài ra, bộ cũng đang có kế hoạch thương thảo với Công ty F. Hoffmann La Roche để có thể chủ động sản xuất Tamiflu trên dây chuyền của VN. Ông Quang cũng nhấn mạnh hiện tại Bộ Y tế đã ngừng cấp phép cho các công ty dược tại VN nhập khẩu Tamiflu, nên Tamiflu được trao đổi trên thị trường nhỏ, lẻ hiện nay đều là thuốc nhập từ trước tháng chín.

VN đã sẵn sàng sản xuất Tamiflu

Theo kế hoạch, Bộ Y tế  sẽ yêu cầu Roche cung cấp Tamiflu cho VN theo hai bước: bước 1 là 8 triệu viên (đáp ứng được 10% nhu cầu); bước 2 là 25 triệu viên (30% nhu cầu). Roche chưa có trả lời chính thức nhưng đã khẳng định chính xác là không thể đáp ứng ngay đủ nhu cầu. Theo thông báo của Roche, nếu VN đặt mua hàng ngay từ bây giờ thì sớm nhất phải đến tháng 1-2007 Roche mới có thể giao hàng cho VN.

Ngày 7-11 tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục thương thảo với Roche các điều kiện, thủ tục về nhượng quyền sản xuất Tamiflu tại VN. Theo ông Cao Minh Quang, cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, nếu Roche đồng ý thì chậm nhất là quí 1-2006, VN sẽ sản xuất Tamiflu. Trong trường hợp Roche không đồng ý, Bộ Y tế cũng sẽ quyết định sản xuất cưỡng chế nhượng quyền với mục đích phi thương mại. Ông Quang còn nói rằng nếu thuốc Tamiflu được sản xuất tại VN thì giá thành là 1,5 USD/viên.

NGỌC HÀ

Theo Tuổi trẻ Online
  • 174