Trái bóng chính thức tại AFF Cup 2018 đã được FIFA thử nghiệm như thế nào?

  • 626

Công nghệ trong thể thao ngày càng quan trọng khi nó giúp một trận đấu diễn ra công bằng hơn với các cầu thủ.

Tại AFF Cup 2018, trái bóng chính thức được mang tên gọi Grand Primero Mundo X Star đến từ thương hiệu Thái Lan Grand Sports.

Đây là trái bóng đã được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA xác nhận đạt tiêu chuẩn FIFA Quality cao nhất để đảm bảo chất lượng phục vụ các trận đấu tại AFF Cup 2018 một cách tốt nhất. Vậy để đạt được tiêu chuẩn này, Grand Primero Mundo X Star đã phải trải qua những bài thử nghiệm như thế nào?

Trái bóng chính thức tại AFF Cup 2018 do một nhà sản xuất Thái Lan thực hiện.
Trái bóng chính thức tại AFF Cup 2018 do một nhà sản xuất Thái Lan thực hiện.

Theo thông tin chính thức từ FIFA, tổ chức này đã dành nhiều năm để phát triển các tiêu chí đảm bảo một trận đấu được diễn ra trong điều kiện tốt nhất. Với trái bóng, tiêu chuẩn được thiết kế để mang lại cho các cầu thủ một trận đấu công bằng tới từng phút.

Theo đó, với mỗi trái bóng, FIFA sẽ lần lượt thử nghiệm trong điều kiện phòng thí nghiệm và công nghệ để đảm bảo 6 yếu tố: trọng lượng, chu vi, hình khối tròn, tình trạng mất lực thấp nhất, hấp thụ nước thấp nhất và độ nảy đồng đều.

Khi một trái bóng vượt qua tất cả các thử nghiệm này, nó sẽ được phép dán nhãn “FIFA inspected” (tạm dịch: FIFA đã kiểm tra). Tuy nhiên, vẫn còn có một tiêu chuẩn cao hơn cho việc đánh giá chất lượng bóng FIFA khi trái bóng cần vượt qua những điều kiện cao hơn cùng nhiều bài thử nghiệm thêm vào khác là “FIFA approved” (tạm dịch: FIFA đã phê duyệt).

Theo chia sẻ của Grand Sports, các miếng da của trái bóng Grand Primero Mundo X Star được gắn lại với nhau bằng nhiệt độ để giảm độ hấp thụ nước và tạo độ tròn hoàn hảo. Cùng lúc, bề mặt của trái bóng cũng được thiết kế đặc biệt để kiểm soát tốt hơn.

Cập nhật: 21/11/2018 Theo saostar
  • 626

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook