Trăn gấm dài 3m mắc kẹt trên dây đèn, không thể tự thoát ra

  •  
  • 194

Con trăn to lớn bị phát hiện nằm cuộn trong tư thế rối rắm quanh sợi dây đèn ở độ cao 5 m phía trên đường phố Singapore và không thể tự thoát ra.

Con trăn tự mắc kẹt trên dây đèn.
Con trăn tự mắc kẹt trên dây đèn. (Ảnh: ACRES)

Các thành viên của Hiệp hội nghiên cứu và giáo dục về động vật Singapore (ACRES) được gọi tới để giải cứu con trăn dài 3m khỏi tình thế nguy hiểm, Newsweek hôm 9/1 đưa tin. "Trăn gấm là loài leo trèo nhanh nhẹn và thành thạo", Kalai Vanan, nhà đồng sáng lập ACRES, cho biết. "Chúng tôi cũng nhận thấy trăn thường leo lên các công trình để tránh xa mối đe dọa hoặc khi chúng cảm thấy dễ tổn thương. Trong trường hợp này, con trăn có thể bị một phương tiện chạy đè qua và leo lên cao để đảm bảo an toàn, hoặc có thể nó bị đe dọa bởi con quạ. Chúng tôi kiểm tra nó và không phát hiện bất kỳ vết thương nào".

Các nhân viên cứu hộ của ACRES tìm cách gỡ con trăn khỏi đường dây. Cuối cùng, họ quyết định hạ cả chùm dây đèn để tránh cho con trăn rơi xuống đường. Sau đó, Kalai và cộng sự đặt con trăn lên xe đẩy để chuyển nó tới nơi an toàn.

Trăn gấm là một trong những loài trăn dài nhất thế giới và thường đạt chiều dài hơn 6m. Mẫu vật lớn nhất dài hơn 9,8 m. Dù bị săn rộng rãi để lấy da, chúng vẫn duy trì quần thể tương đối ổn định. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp chúng vào danh mục "ít quan tâm". Trăn gấm là động vật bản xứ ở Đông Nam Á, dù chúng thường xuất hiện trong rừng cây gỗ, đồng cỏ và rừng mưa do khả năng thích nghi cao với nhiều môi trường khác nhau. Theo Kalai, loài vật này khá phổ biến ở Singapore. Chúng sử dụng mạng lưới cống rãnh để di chuyển quanh những nơi có sẵn con mồi như chuột.

Giống như mọi loài trăn siết mồi, trăn gấm không có nọc độc và giết mồi bằng cách làm ngạt. Những vụ tấn công nhằm vào con người rất hiếm gặp.

Cập nhật: 12/01/2023 VnExpress
  • 194

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook