Tranh tường hé lộ hoạt động trong nhà thổ cổ đại ở Italy

  •  
  • 2.852

Nhà thổ Lupanar ở Pompeii, Italy lưu giữ nhiều bức bích họa về hoạt động mại dâm cùng chữ khắc do khách hàng và gái điếm để lại từ 2.000 năm trước.

Nhà thổ Lupanar ở thành phố cổ Pompeii của Italy được trang hoàng bằng những bức tranh minh họa các tư thế quan hệ nam nữ, theo CBC. Đây từng là nơi tiêu khiển của nhiều thương nhân và chính trị gia giàu có trước khi Pompeii bị chôn vùi sau trận phun trào núi lửa năm 79.

Lapanar là trung tâm của phố "đèn đỏ" ở Pompeii. Nhà thổ cổ đại này được phát hiện vào thế kỷ 19 và mở cửa cho công chúng tham quan từ tháng 10/2006. Việc bán dâm ở nhà thổ không chỉ dành riêng cho gái điếm. Nam giới, đặc biệt là những nô lệ trẻ tuổi, cũng bán mình cho cả đàn ông và phụ nữ.

Một góc tường bên trong nhà thổ Lupanar.
Một góc tường bên trong nhà thổ Lupanar. (Ảnh: Splash News).

Kelly Olson, giáo sư Đại học Western, Canada tới Pompeii vào tháng trước theo chương trình "The Nature of Things" của CBC để nghiên cứu vai trò của phụ nữ trong xã hội La Mã và mô tả hoạt động tình dục công khai trong nhiều bức bích họa và công trình điêu khắc.

"Đây không phải là một nơi tốt để làm việc. Nó rất nhỏ, ẩm ướt với những căn phòng tối và bất tiện. Đàn ông đã kết hôn có thể ngủ với bất cứ ai ngoại trừ vợ người khác. Đàn bà đã có chồng thì không được phép quan hệ với người khác", giáo sư Olson nhận xét về nhà thổ Pompeii cổ đại.

Giới nghiên cứu cho rằng tranh tường miêu tả cảnh quan hệ có thể chỉ ra những dịch vụ gái điếm cung cấp. Theo các sử gia, tranh tường ở Lupanar không đơn thuần để trang trí. Chúng là bản liệt kê chi tiết hoạt động bán dâm đặc trưng ở mỗi phòng.

Cách đây 2.000 năm, mại dâm là hoạt động hợp pháp ở Pompeii. Nô lệ thuộc cả hai giới đến từ Hy Lạp và các nước nằm dưới sự thống trị của đế quốc La Mã là lao động chủ yếu ở nhà thổ. Không giống nhiều nhà thổ cùng thời, chức năng duy nhất của Lupanar là phục vụ giao dịch bán dâm.

Những bức tường ở nhà thổ này chằng chịt nét khắc do khách hàng và gái điếm để lại. Các nhà nghiên cứu tìm thấy tổng cộng 120 dòng chữ khắc. Ở tầng trên cùng của nhà thổ có 5 phòng, mỗi phòng có một ban công, là nơi gái điếm mời gọi khách hàng tiềm năng trên phố.

Cập nhật: 12/12/2016 Theo VnExpress
  • 2.852

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook