Trao giải công nghệ trị giá 31 tỷ cho 2 nhà khoa học

  • 785

Hôm 13/6/2012, kỹ sư phần mềm tạo ra hệ điều hành mã nguồn mở Linus Torvalds (Phần Lan) và nhà nghiên cứu tế bào gốc Shinya Yamanaka (Nhật Bản) đã giành được giải thưởng công nghệ trị giá 1,2 trệu Euro (1,5 triệu USD, khoảng 31 tỷ đồng). Cả hai đã được trao giải thưởng Công nghệ thiên niên kỷ năm 2012 tại Helsinki, Phần Lan.

Đối với Linus, ông là người tạo ra mã nguồn Linux được hàng triệu người có máy tính, điện thoại thông minh và máy ghi video kỹ thuật số sử dụng. Thành tựu này của Linus đã tác động rất lớn đến việc phát triển phần mềm chia sẻ, mạng lưới và sử mở rộng của các trang web.

Shinya Yamanaka và Linus Torvalds
Shinya Yamanaka và Linus Torvalds

Còn Yamanaka giành giải do có khám phá ra phương pháp mới để phát triển các tế bào gốc đa năng cảm ứng phục vụ cho các nghiên cứu y học như các nghiên cứu thử nghiệm thuốc y tế và công nghệ sinh học. Phương pháp này sẽ hứa hẹn sự cấy ghép mô thành công trong phẫu thuật lâm sàng và chống các bệnh khó chữa như ung thư, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Yamanaka đã cam kết khẳng định quyết tâm để phát triển thành các loại thuốc mới cũng như các phương pháp điều trị y học đối với các bệnh khó chữa bằng cách sử dụng công nghệ tế bào iPS.

Được biết, Giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ, được sáng lập vào năm 2002, do nhà nước Phần Lan và Học viện Công nghệ Phần Lan tài trợ, trao giải 2 năm một lần để vinh danh các nhà khoa học có thành tích phát triển và đổi mới công nghệ phục vụ nâng cao cuộc sống. Giải thưởng được trao lần đầu tiên vào năm 2004 cho Tim Berners-Lee, người đã phát minh ra World Wide Web.

Lần trao giải mới đây nhất là năm 2010 cho Giáo sư Michael Graetzel (Thụy Sĩ), người đã phát triển pin năng lượng mặt trời có giá thành thấp nhờ sử dụng các vật liệu rẻ tiền.

Cập nhật: 15/06/2012 Theo Đất Việt
  • 785

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook