Triều Tiên bị hạn hán nặng nhất trong 5 thập kỷ qua

  •  
  • 897

Theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), hiện nhiều khu vực tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang rơi vào cảnh hạn hán trầm trọng nhất trong vòng 5 thập kỷ qua và theo dự báo, tình trạng này có thể còn nghiêm trọng hơn trong thời gian tới.

KCNA dẫn các số liệu do Cục dự báo khí tượng Triều Tiên vừa công bố cho thấy từ ngày 26/4 đến nay, lượng mưa tại nhiều khu vực chỉ ở mức tối thiểu như tại Bình Nhưỡng là 2mm, tại Sinuiju, thị trấn nằm gần biên giới với Trung Quốc, chỉ là 1mm, thậm chí tại thủ phủ tỉnh Hwanghae-Puhto hoàn toàn không có mưa.

Triều Tiên bị hạn hán nặng nhất trong 5 thập kỷ qua

Tại khu vực duyên hải phía Tây, hạn hán đặc biệt nghiêm trọng khiến nguồn nước phục vụ tưới tiêu cạn kiệt. Mặc dù không có con số thiệt hại cụ thể về nông nghiệp, song cơ quan trên cũng cho biết các diện tích trồng lúa, ngô đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong khi các cánh đồng lúa mì, lúa mạch và khoai tây tại các khu vực hạn hán bị hư hại hoàn toàn.

Để khắc phục tình trạng trên, chính quyền các địa phương ở Triều Tiên đã phát động "phong trào toàn dân khắc phục ảnh hưởng của hạn hán".

Trong một bài báo ra ngày 25/5, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, kêu gọi công nhân và công chức chính phủ tham gia giúp đỡ nông dân ở các địa phương đối phó với hạn hán nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai.

Bài báo nhấn mạnh "cuộc chiến chống hạn là cuộc chạy đua với thời gian" đồng thời kêu gọi khai thác và sử dụng một cách có hiệu quả tất cả các nguồn nước.

Theo Vietnam+
  • 897

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook