Trình duyệt Firefox 2.0 chính thức được phát hành

  •  
  • 173

Phiên bản Firefox 2.0 chính thức sẽ được phát hành vào hôm nay (24/10), chỉ tám ngày sau khi bản Candidate dành cho phần mềm được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Phát ngôn viên của tổ chức phi lợi nhuận, hãng phát triển Firefox, Mozilla Foundation nói rằng phiên bản Release Candidate 3 (RC3) đưa ra hôm thứ hai tuần trước được người dùng đánh giá là hoạt động tốt. Đây là bước cuối cùng trong loạt kiểm chứng tính chất sẵn sàng cho phiên bản chính thức. Và đến hôm nay bản Firefox 2.0 hoàn thiện cuối cùng được ra mắt đông đảo người dùng.

RC3 về cơ bản giống như bản chính thức”, phát ngôn viên này nói. Bản chính thức sẽ có tên Firefox 2.0, download miễn phí trên website riêng của Mozilla vào chiều nay. “Điều đó đã được lên kế hoạch chắc chắn”.

Tin tức này đến chỉ vài ngày sau khi Microsoft phát hành bản nâng cấp đầy đủ đầu tiên của Internet Explorer - IE7 hôm thứ tư.

Đầu tuần trước, Mike Schroepfer, phó giám đốc phụ trách kiến trúc của Mozilla Foundation nói rằng RC3 sẽ trở thành phiên bản chính thức của trình duyệt Firefox 2.0 “nếu như không có gì thay đổi”.

Bản Release Candidate đầu tiên của Firefox được đưa ra hôm 26/9 trong khi bản Release Candidate thứ hai phát hành hôm 6/10. Sở dĩ Mozilla tung ra nhiều bản trung gian như vậy nhằm thu thập thông tin đầu vào truyền thống và phản ứng cùng phần sửa lỗi từ phía người dùng.

Nghiên cứu mới nhất về tỷ lệ dùng trình duyệt web trên toàn thế giới do OneStat.com (trụ sở tại Netherlands) tiến hành cho thấy Firefox của Mozilla chiếm 11,49%, giảm 1,44% so với hồi tháng 7, thời kỳ cao nhất của Firefox; Internet Explorer của Microsoft chiếm 85,85%, tăng 2,8%; Safari của Apple chỉ chiếm 1,61%, giảm 0,23%.

Chỉ tính riêng ở Mỹ, Internet Explorer có tới 80,77% người sử dụng; trong khi Firefox chỉ có 14,88%.

Phiên bản Firefox 2.0 chính thức được bổ sung thêm một số thành phần mới như: các điều khiển chống phishing dựng sẵn, khả năng xem thông tin phản hồi XML và RSS dựng sẵn cùng bộ kiểm tra ngữ pháp nội tuyến mới.

Bạn đọc quan tâm đến phiên bản mới này có thể download tại FTP Server bao gồm các phiên bản cho Windows, LinuxMacintosh.

T.Thu

Theo Computerworld
  • 173