Trình duyệt IE chính thức bị thế chỗ bởi Spartan

  •  
  • 1.419

Trình duyệt Spartan ngoài các tính năng thông thường, khi ra mắt sẽ được Microsoft trang bị thêm 3 tính năng nổi bật khác là chế độ đọc sách, ghi chú ngay trên trình duyệt và trợ lý ảo Cortana.

Trình duyệt IE chính thức bị thế chỗ bởi Spartan

Trình duyệt Spartan sẽ chính thức thay thế trình duyệt Internet Explorer để trở thành trình duyệt cho "thế hệ người dùng Windows tiếp theo trên Windows 10", theo như phát biểu của ông Joe Belfiore phó chủ tịch Microsoft. Tuy nhiên các hình ảnh chính thức chỉ có thể xuất hiện khi bản thử nghiệm hệ điều hành mới được tung ra vào cuối tháng 3 này.

Về những tính năng cơ bản, trình duyệt Spartan có rất nhiều nét quen thuộc. Các nút mũi tên và refresh ở bên trái, tới ô địa chỉ url (kiêm ô tìm kiếm), rồi đến biểu tượng ngôi sao (đặt ưu tiên – favorite). Trên cùng bên phải vẫn là dấu X – đóng trang web (điều mà Apple làm ngược lại với Safari). Ngoài ra, Spartan sẽ hỗ trợ danh sách đọc (lưu trang web để người dùng đọc trong tương lai), chế độ đọc web (cắt bớt các chi tiết phức tạp của web, tương tự Safari) và ứng dụng đọc PDF tích hợp.

Trình duyệt IE chính thức bị thế chỗ bởi Spartan
Trợ lý ảo Cortana tính năng nổi bật của trình duyệt Spartan

Song, ngôi sao chính của Spartan sẽ là trợ lý ảo Cortana. Nhờ có Cortana, trình duyệt Spartan sẽ biết được thông tin lịch trình của người dùng và hiển thị vào ô tìm kiếm trên cửa sổ trình duyệt. Cortana cũng sẽ thu thập thêm các thông tin bổ trợ về trang web người dùng ghé thăm hoặc tự động đưa ra các gợi ý thông minh. Ví dụ, nếu người dùng ghé thăm trang web của một cửa hàng nổi tiếng, Cortana sẽ gợi ý đặt chỗ tự động.

Trải nghiệm duyệt web trên Spartan sẽ được tối giản hóa để "tập trung vào nội dung" của trang web, theo tuyên bố của phó chủ tịch Microsoft, ông Joe Belfiore. Microsoft thậm chí còn không trình diễn các tính năng quen thuộc như bookmark. Tuy vậy, các tab của Spartan sẽ được cung cấp thêm tính năng hiển thị bản tóm lược (preview) để giúp người dùng chuyển tab dễ dàng hơn.

Trình duyệt IE chính thức bị thế chỗ bởi Spartan
Tính năng ghi chú trực tiếp của trình duyệt web Spartan

Với tầm nhìn biến Windows 10 thành một hệ điều hành cho tất cả các thiết bị, Microsoft sẽ cung cấp cho trình duyệt Spartan khả năng ghi chú ngay trên nội dung web bằng màn hình cảm ứng và bút stylus. Dĩ nhiên, người dùng cũng có thể sử dụng bàn phím và chuột để ghi chú. Tất cả các nội dung ghi chú đều được cập nhật tự động lên OneDrive.

Quan trọng nhất, gã khổng lồ phần mềm sẽ phải chứng minh được engine mới Edge sẽ gia tăng khả năng xử lý, giúp trình duyệt Spartan có tốc độ tải trang nhanh hơn, hay ít nhất không thua các đối thủ. Đây là điểm yếu chí mạng của IE với engine Trident cũ. Nếu bị lép vế về mảng trình duyệt, có thể sẽ khởi đầu cho thất bại nghiêm trọng hơn là hệ điều hành Windows 10, nền tảng thống nhất cho tất cả các thiết bị, từ điện thoại, tablet đến PC và xa hơn nữa.

Theo VietQ
  • 1.419

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook