Trục vớt thiên thạch khổng lồ rơi xuống trái đất

  •  
  • 7.444

Các nhà khoa học Nga hôm 16/10 trục vớt một mảnh thiên thạch khổng lồ từ đáy hồ Chebarkul rơi xuống trái đất hồi tháng 2.

>>> Trục vớt thiên thạch lớn nhất tại Nga

Các nhà khoa học phát hiện và trục vớt phần lớn nhất của thiên thạch Chelyabinsk từ hồ Chabarkul ở ngoại ô thành phố Chelyabinks, Nga, NBC News đưa tin.

Trục vớt thiên thạch khổng lồ rơi xuống trái đất
Mảnh thiên thạch được trục vớt tại hồ Chabarkul. (Ảnh: RIA Novosti)

Mảnh thiên thạch được phát hiện có chiều dài 1,5m, nằm dưới đáy hồ ở độ sâu 20m. Sau khi được kéo lên trên bờ bằng dây cáp, mảnh thiên thạch bị vỡ làm ba phần. Mảnh thiên thạch được xác định có trọng lượng 570kg trước khi bị vỡ.

Theo Sergei Zamozdra, phó giáo sư tại trường Đại học Quốc gia Chelyabinsk, mảnh thiên thạch được trục vớt chắc chắn là một phần của thiên thạch. Đây cũng được coi là mảnh thiên thạch lớn nhất được tìm thấy cho đến nay, kể từ khi vụ nổ thiên thạch xảy ra hồi háng 2 tại khu vực gần thành phố Chelyabinks, Nga, làm hơn 1.600 người bị thương.

Ngày 15/2, khối thiên thạch có đường kính gần 15 mét, khối lượng khoảng 7.000 đến 10.000 tấn, lao vào khí quyển với vận tốc 64.000km/giờ và phát nổ ở độ cao 19-24km so với mặt đất, gây ra đám mưa thiên thạch trên bầu trời các tỉnh Chelyabin, Tyumen, Kyrgan và Sverdlovsk, cũng như nhiều địa phương ven dãy núi Urals.

Theo VNE
  • 7.444

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook