Trung Quốc bắt đầu sản xuất chip nội địa

  • 131

Trung Quốc vừa chính thức bắt tay vào sản xuất dòng chip vi xử lý “cây nhà lá vườn” Godson IIE.

Chip Godson IIE được thiết kế và sản xuất bởi Viện công nghệ máy tính trực thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc. Chip Godson được hi vọng là sẽ giúp giảm giá thành các sản phẩm máy tính cá nhân.

Dự kiến dòng chip vi xử lý Godson IIE sẽ chính thức xuất hiện trên thị trường vào cuối năm nay với giá bán khoảng 125USD.

Ông Li Guojie – Giám đốc Viện công nghệ máy tính Trung Quốc – cho biết Godson IIE là sản phẩm chip vi xử lý 64-bit với tốc độ tối đa 1GHz – tương đương với khả năng thực hiện 4 tỉ phép tính trong một giây. “Khả năng tính toán của chip Godson đã được nâng lên gấp đôi so với phiên bản trước đây”.

Trung Quốc đã tự mình nghiên cứu và sản xuất thành công loại chip vi xử lý này, ông Li Guojie nhấn mạnh. Hiện trên thế giới mới chỉ có Mỹ và Nhật Bản là có đầy đủ khả năng sản xuất chip vi xử lý.

Việc nghiên cứu và sản xuất dòng chip vi xử lý nói trên đã nhận được sự hẫu thuẫn rất lớn từ phía chính phủ Trung Quốc. Đây cũng là một phần trong nỗ lực đưa các máy tính giá rẻ, có chất lượng tốt và giá thành hợp lý đến với người dân Trung Quốc.

Dòng sản phẩm chip Godson II đầu tiên đã ra mắt thị trường Trung Quốc trong năm ngoái. Dòng chip này hỗ trợ đầy đủ cả hệ điều hành Windows và Linux.

Cập nhật: 15/09/2006 Theo AFP, VnMedia
  • 131

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook