Trung Quốc cấm hút thuốc lá trong trường học

  • 661

Trung Quốc sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá trong khu vực trường sở, và coi đây là một phần của nỗ lực tiến tới kỳ Olympic không khói thuốc.

Theo tờ Tin chiều Bắc Kinh, Bộ Y tế Trung Quốc sẽ có lệnh cấm hút thuốc lá ở tất cả khu vực trường học, từ vườn trẻ tới trường trung học, bắt đầu từ ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5.

Mỗi năm có một triệu người Trung Quốc chết vì các bệnh liên quan tới hút thuốc (Ảnh: Daylife)

Gần đây, Trung Quốc đã thông báo về việc cấm thuốc lá ở hầu hết các khu vực công cộng tại Bắc Kinh, một nỗ lực giống như đã thực hiện tại Bắc Mỹ, châu Âu và một số thành phố châu Á. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5, nhằm thực hiện cam kết một Olympic không khói thuốc.

Trung Quốc là nước có 350 triệu người hút thuốc lá - chiếm 1/3 tổng số người hút thuốc toàn cầu. Hơn 150 thành phố ở Trung Quốc đã có những quy định hạn chế hút thuốc lá, nhưng Bắc Kinh là nơi đầu tiên cấp hút thuốc ở hầu hết địa điểm công cộng.

Bộ Y tế Trung Quốc cũng sẽ phối hợp làm việc với các ban ngành khác để ngăn chặn quảng cáo thuốc lá trái phép, đặc biệt là những quảng cáo nhắm tới thanh niên hút thuốc.

Ở Trung Quốc, mỗi năm có gần 2 nghìn tỉ điếu thuốc được tiêu thụ. Chính phủ nước này ước tính mỗi năm có 1 triệu người Trung Quốc chết vì những bệnh liên quan tới hút thuốc. Con số này có thể tăng tới gấp đôi vào năm 2020.

Kỳ Thư (Theo AP, Vietnamnet)
  • 661

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook