Trung Quốc có sinh viên ảo đầu tiên, học bằng công nghệ AI

  •  
  • 1.332

Một giáo sư Đại học Thanh Hoa cho biết, sinh viên ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới vừa nhập học tại trường có thể đạt đến trình độ nhận thức của một đứa trẻ 12 tuổi chỉ sau một năm.

Một trong những trường đại học ưu tú của Trung Quốc vừa đón nhận một tân sinh viên vô cùng đặc biệt, bởi lẽ cô nữ sinh này là người ảo và sử dụng trí tuệ nhân tạo để học tập.

Được đặt tên là Hua Zhibing, sinh viên ảo này đang theo học tại khoa khoa học máy tính và công nghệ của Đại học Thanh Hoa. Tại đây cô sẽ theo học dưới sự hướng dẫn của một giáo sư. Hua là sinh viên sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên học đại học, Hua bắt đầu nhập học vào thứ Ba và sẽ bắt đầu theo học các khóa học liên quan đến công nghệ và dữ liệu.

Hua là kết quả đào tạo của viện nghiên cứu phi lợi nhuận Học viện trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh và các công ty công nghệ như Zhipu.AI và Xiaoice.


Hua Zhibing - sinh viên ảo đang theo học tại đại học Thanh Hoa.

Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã xây dựng tầm nhìn đầy tham vọng đối với lĩnh vực AI. Nước này đặt mục tiêu tham vọng sẽ đạt được "bước đột phá lớn" trong lý thuyết cơ bản về trí tuệ nhân tạo vào năm 2025.

Các quan chức hy vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực trong chuyển đổi kinh tế đất nước và nâng cấp năng lực công nghiệp.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng áp dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực, bao gồm y tế và giáo dục, mặc dù việc sử dụng ngày càng nhiều công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. Trong khi đó, các công ty sử dụng AI để phát triển bất kỳ thứ gì từ ứng dụng giúp lưu phương ngữ địa phương đến xe hơi tự lái,…và thậm chí là bot trò chuyện.

Theo Tang Jie, giáo sư khoa học máy tính đang giảng dạy cho sinh viên AI, Hua đã có thể làm thơ, vẽ tranh và thậm chí sở hữu một chút tài năng âm nhạc. Cô sinh viên ảo này cũng có khả năng suy luận và cảm xúc, khiến cô ấy khác biệt với các nhân vật ảo khác nhờ một mô hình máy học đã được đào tạo từ trước.

Tang chia sẻ với truyền thông: "Trong năm tới, cô ấy có thể đạt đến mức độ nhận thức của một đứa trẻ 12 tuổi". Peng Shuang, đồng sáng lập bot trò chuyện Xiaoice, hy vọng Hua sẽ có thể hoạt động ít giống robot hơn và ngày càng hoàn thiện để trở nên giống con người hơn trong tương lai.

Một sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Thanh Hoa chia sẻ với với tạp chí Sixth Tone rằng, phần lớn sinh viên trong trường chưa biết đến nữ sinh viên AI này vì trường không giới thiệu cô với công chúng.

Cập nhật: 06/06/2021 Theo VnReview
  • 1.332

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook