Trung Quốc đang thải nhiều khí SO<sub>2</sub> nhất thế giới

  •  
  • 317

Trung Quốc đã trở thành quốc gia thải khí sulphur dioxide (SO2) nhiều nhất thế giới, với hơn 1/2 lượng khí thải xuất phát từ các nhà máy điện sử dụng than đá.

Khí thải SO2 từ một nhà máy
Khí thải SO2 từ một nhà máy (Ảnh: savanna.ntu.edu.au)
Theo báo cáo của Cục bảo vệ môi trường quốc gia Trung Quốc (SEPA), lượng khí SO2 thải ra đã tăng 27% trong thời gian từ năm 2000 đến 2005.

Báo cáo cho biết mỗi tấn khí thải làm thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc 20.000 nhân dân tệ (2.500 USD). Tổng thiệt hại kinh tế trong năm 2005 của nước này lên hơn 62 tỉ USD khi lượng khí thải SO2 lên đến 25 triệu tấn.

“Ô nhiễm không khí, đặc biệt là mưa axit, là hậu quả của việc đạt được mục tiêu xây dựng một xã hội thịnh vượng bằng mọi cách”, báo cáo nói.

Mưa axit - làm ô nhiễm đất đai và nhiễm độc sông, hồ - đang tuôn xuống trên hơn 1/3 diện tích đất nước Trung Quốc. Ở một số khu vực, trong đó có nhiều quận của các tỉnh bờ biển giàu có Fujian và Zhejiang, 100% cơn mưa được xem là độc hại.

Trong nỗ lực hạn chế tình trạng này, SEPA đã ký một loạt các văn kiện với 6 công ty điện lực lớn nhất, có tổng lượng khí thải SO2 chiếm tới hơn 60% của cả nước, nhằm yêu cầu các công ty này giảm lượng khí thải xuống mức qui định.

TƯỜNG VY

Theo Reuters, Tuổi trẻ
  • 317

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook