Trung Quốc: Dầu loang khắp 400km2 mặt biển từ vụ nổ đường ống

  • 884

Vụ cháy nổ đường ống dẫn dầu vào thứ sáu tuần trước ở Trung Quốc đã khiến dầu loang từ một trong những hải cảng lớn nhất nước này rộng tới 430km2, buộc các bãi biển phải đóng cửa, đe dọa nghiêm trọng tới đời sống biển và chất lượng nước.

Một lính cứu hỏa đang ra cứu một đồng đội bị mắc kẹt giữa đống dầu loang dày đặc.

Sự cố dầu loang được cho là lớn nhất Trung Quốc bắt đầu từ 5 ngày trước khi một đường ống dẫn dầu ở hải cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc phát nổ, gây cháy lớn. Phải mất tới 15 tiếng mới khống chế được ngọn lửa. Hàng trăm tàu thuyền đã được huy động để làm sạch dầu loang.

Theo Xinhua, ít nhất 1 lính cứu hỏa thiệt mạng khi tham gia dọn dầu loang.

Dầu đã lan trộng trên 400km2 mặt biển.

Các bãi biển gần Đại Liên, từng được mệnh danh là thành phố đáng để sống nhất Trung Quốc, hiện đang bị đóng cửa do dầu bắt đầu lan tới bờ biển.

“Dầu loang sẽ đe dọa nghiêm trọng đối với động vật biển, chất lượng nước và các loài chim sống trên biển”, Huang Yong, quan chức thuộc Cục an toàn biển Trung Quốc, cho biết.

Tổ chức môi trường Greenpeace Trung Quốc đã công bố rất nhiều bức ảnh dầu loang đến các bờ biển vào tuần này, trong đó có bức ảnh một người đàn ông bị phủ trong lớp dầu dày đặc, ngập tới tận cằm. Một công nhân mình phủ đầy dầu được các đồng nghiệp khác mang đi.

Hiện khối lượng dầu tràn ra sau vụ nổ vẫn chưa được rõ, mặc dù Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc ước tính lượng dầu vào khoảng 1.500 tấn. Số lượng này tương đương với 400.000 ga-lông – vẫn chỉ là một phần nhỏ so với lượng dầu loang từ 94 triệu đến 184 triệu ga-lông của công ty BP ở bờ biển Mỹ mới đây.

Hiện nguyên nhân của vụ nổ đường ống cũng chưa được rõ. Đường ống do công ty dầu lửa quốc gia Trung Quốc, nhà sản xuất dầu lửa và khí đốt lớn nhất châu Á (xét về khối lượng), sở hữu.

Thêm một số hình ảnh về vụ dầu loang:

Nguồn: AFP

Cập nhật: 22/07/2010 Theo Dân Trí
  • 884

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook