Trung Quốc: Dĩa bay không người lái sẽ ra đời trong hai năm tới

  •  
  • 802

Dĩa bay không người lái đầu tiên của Trung Quốc sẽ cất cánh trong vòng hai năm nữa, theo một nhà khoa học tại Bắc Kinh

Giáo sư Yan Lei cùng với Trường Khoa học Địa cầu và Không gian thuộc ĐH Bắc Kinh nói thiết bị gọi là dĩa bay thực ra là một mẫu hình mô phỏng tương tự (analogue simulation) trên tầng bình lưu sử dụng năng lượng mặt trời, còn gọi là tầng ozone, một hệ thống bay sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như viễn thông, khí tượng học và kiểm soát trái đất.

Mẫu hình mô phỏng tương tự là một mặt bằng hình ngôi sao năm cánh có khả năng tự điều chỉnh trong bầu khí quyển để lượng điện phát ra do các panô mặt trời gắn phía trên mặt bằng làm cho nó bay lên.

Yan giải thích: "Không giống với máy bay quy ước dựa trên chuyển động tốc độ cao để tạo lực nâng và động cơ đốt năng lượng để chuyển động, mẫu hình mới được phát triển sử dụng các cánh quạt được máy móc không ổ bi tác động. Do đó, mẫu hình này cũng có khả năng bay không gây tiếng ồn, cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, đứng yên trong không khí trong một thời gian dài".

Mô hình được một nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học đến từ trường của giáo sư Yan và các nhân viên kỹ thuật đến từ hai công ty kỹ thuật tư nhân ở Bắc Kinh.

Q.HƯƠNG

Theo Tuổi Trẻ Online/People’s Daily
  • 802