Trung Quốc phát hiện thành cổ 2000 năm

  • 1.233

Cảnh săn bắn thuộc triều đại Koguryo.(Ảnh: atarn)

Các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa phát hiện ra dấu tích của một thành cổ có từ triều đại nhà Hán (202 trước Công nguyên - 220 sau CN) và một loạt ngôi mộ của triều đại Koguryo cổ đại nằm ở vùng biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Khu phế tích được phát hiện trong cuộc sửa chữa hồ chứa nước Yunfeng ở vùng núi xa xôi hẻo lánh phía đông bắc.

Thành cổ hiện bị bao phủ đầy bùn đất có diện tích hình vuông và được bao quanh bởi một bức tường thành cao 1,5 m và rộng 4 m. Cũng có dấu vết về một đường hào chạy quanh thành cổ.

Bức tường thành phía Tây dài 180 m và cổng rộng 6 m vẫn còn nguyên dấu vết, cùng với thành phía Bắc dài 220 m. Phía Đông bị che lấp bởi nền móng của các ngôi nhà xây dựng trong những năm gần đây và phía Nam thì bị phá huỷ bởi dòng nước từ một nhánh sông gần đó. Hơn chục ngôi mộ cũng được tìm thấy trong thành.

Dựa trên cấu trúc và phong cách xây dựng, các nhà nghiên cứu nhận định thành phố cổ có thể được xây vào thời nhà Hán. Nhóm cũng tìm thấy một nghĩa trang gồm 2.360 mộ cá nhân, cũng trong khu vực hồ nước nhưng cách thành cổ 20 km. Số lượng mộ đồ sộ này có thể thuộc về vương quốc Koguryo, tồn tại từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 5 sau Công nguyên.

Các nhà nghiên cứu nhận định phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm hiểu lịch sử các dân tộc thiểu số ở phía Bắc Trung Quốc.

Cập nhật: 11/05/2006 Theo Tân Hoa Xã, VnExpress
  • 1.233

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook