Trung Quốc phát triển tên lửa có thể phóng từ máy bay

  • 512

Theo Reuters, một quan chức cấp cao cho biết, Trung Quốc sẽ phát triển các tên lửa có thể được phóng từ máy bay vào vũ trụ trong bối cảnh Bắc Kinh mong muốn phóng hàng trăm vệ tinh vào quỹ đạo phục vụ các mục đích quân sự, thương mại và khoa học.

Vệ tinh Vân Hải-1 do Viện công nghệ hàng không vũ trụ Thượng Hải phát triển
Vệ tinh Vân Hải-1 do Viện công nghệ hàng không vũ trụ Thượng Hải phát triển. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN).

Ông Li Tongyu, người đứng đầu bộ phận phát triển tên lửa đẩy của Viện nghiên cứu công nghệ thiết bị đẩy Trung Quốc - tiết lộ rằng viện này đã thiết kế loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn có thể chở 100kg vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp.

Tên lửa này sẽ được máy bay vận tải chiến lược cỡ lớn Y-20 chở trước khi được phóng và viện trên có kế hoạch phát triển một tên lửa lớn hơn có thể chở 200kg.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - người từng ưu tiên phát triển chương trình không gian của Trung Quốc - cho rằng cần phải tăng cường an ninh và phòng thủ quốc gia mặc dù những tiến bộ trong lĩnh vực này của Bắc Kinh vẫn đi sau Mỹ và Nga.

Tên lửa phóng từ máy bay sẽ là thiết bị thay thế cho các tên lửa truyền thống phóng từ mặt đất.

Ưu điểm của nó là có thể phóng nhanh hơn và chính xác hơn mà không gặp phải các vấn đề về tầm phóng cũng như bị trì hoãn vì thời tiết.

Cập nhật: 08/03/2017 Theo Vietnam+
  • 512

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook