Trung Quốc: Phẫu thuật mặt cho “người voi”

  •  
  • 1.224

Trải qua gần 8 giờ phẫu thuật, hôm 11-12 các bác sĩ Trung Quốc đã cắt bỏ 22 khối u trên gương mặt anh Ou Guifeng (22 tuổi, đến từ khu tự trị Choang Quảng Tây), người được biết đến với biệt danh “người voi” do khuôn mặt mang nhiều khối u to.

Các bác sĩ thuộc bệnh viện nhân dân số 9 Thượng Hải cho biết đây là vòng phẫu thuật cần thiết đối với bệnh nhân. Ca phẫu thuật bắt đầu lúc 8g30 sáng và kéo dài đến trưa. 7 bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ nhiều khối u to ra khỏi trán, má, mũi và hàm của Ou.

Ca phẫu thuật khá thành công”, trưởng nhóm phẫu thuật Li Qingfeng cho biết. Theo Li, thách thức lớn nhất đối với các bác sĩ là ngăn xuất huyết ồ ạt và tránh làm tổn thương đến bất kỳ hệ thần kinh nào bên trong các khối u này.

Ou bắt đầu mang một khối u nhỏ bên má trái năm lên 2. Khi kích thước và số lượng các khối u trên gương mặt anh tăng lên, anh gần như bị mù một bên mắt phải. Các bác sĩ cho biết những khối u to này do một căn bệnh xuất phát từ gene và chỉ có thể được điều trị bằng phẫu thuật.

Tháng 5 vừa qua, họa sĩ hai quốc tịch Mỹ - TQ Gao Jianwu đã nghe kể về cuộc sống khốn khổ của Ou trong một chuyến du lịch tới Quảng Tây. Ông đã phát động người TQ ở hải ngoại góp tiền giúp Ou trị bệnh.

Anh Ou Guifeng trước khi phẫu thuật

Anh Ou Guifeng trước khi phẫu thuật (Ảnh: TTO)

Ca phẫu thuật đầu tiên của anh được thực hiện ở bệnh viện nhân dân Guilin ở Quảng Tây vào ngày 29-6. Tuy nhiễn ca phẫu thuật đã phải tạm ngưng do Ou bị xuất huyết khá nhiều. Bệnh viện nhân dân số 9 Thượng Hải đã chuẩn bị sẵn 4 lít máu cho ca phẫu thuật ngày hôm qua để tránh các vấn đề tương tự. Tuy nhiên họ chỉ phải dùng khoảng 1 lít máu.

Theo lời các bác sĩ, họ có thể phẫu thuật đưa mắt phải của Ou về đúng vị trí mà không gây tổn hại đến thần kinh thị giác, do đó họ rất lạc quan về khả năng mắt phải anh sẽ lại nhìn thấy.

TƯỜNG VY

Theo Xinhua, Tuổi trẻ
  • 1.224

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook