Trung Quốc xây kính viễn vọng lớn nhất thế giới

  •  
  • 4.085

Trung quốc đang xây dựng kính viễn vọng vô tuyến (radio telescopes) lớn nhất thế giới, với bán kính 500m, lớn hơn nhiều so với kính viễn vọng cùng loại có tên Arecibo của Mỹ (bán kính 305m).

Kính viễn vọng này có kích thước bằng 30 sân bóng đá cộng lại và việc lắp đặt dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 9/2016. Đó là những thông tin mà ông Li Di, kĩ sư trưởng thuộc Tổng cục vô tuyến giám sát vũ trụ, thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, chia sẻ với tờ Thời báo hoàn cầu.

Trung Quốc xây kính viễn vọng lớn nhất thế giới
Kính viễn vọng Arecibo của Mỹ đặt tại Puerto Rico. (Ảnh: Newscientist)

Theo ông Li, dự án chế tạo kính viễn vọng có tên gọi FAST này chính thức được khởi công từ tháng 3/2011 và sẽ hoàn thành trong khoảng thời gian 5 năm rưỡi. Cho đến nay, tiến độ thực hiện đều đúng theo kế hoạch. Tuy nhiên, vì đây là kính viễn vọng lớn nhất thế giới nên trong quá trình xây dựng chắc chắn sẽ gặp một số khó khăn.

Vị kĩ sư này cho biết, kính được đặt tại huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu, do khu vực này có nhiều ưu thế về địa hình, có vùng lõm sâu tự nhiên. Không những vậy, Quý Châu còn là tỉnh vùng sâu, có ít cư dân sinh sống, giúp cho sóng vô tuyến không bị nhiễu bởi sóng điện thoại, radar và sóng vệ tinh.

Khi hoàn thành, FAST sẽ có khả năng do thám không gian với tốc độ nhanh gấp 10 lần so với chiếc Arecibo của Mỹ, mức độ tinh vi gấp hai lần. Về mục đích sử dụng, ông Li cho biết kính viễn vọng này sẽ có nhiệm vụ xác định các tín hiệu từ xa trong vũ trụ, giúp hiểu rõ hơn các vật chất trong vũ trụ cũng như lịch sử tiến hóa của vũ trụ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích lại nói rằng, FAST có thể được dùng để theo dõi tên lửa và các thiết bị không gian tấn công Trung Quốc. Đây là một phần trong chiến lược tác chiến hàng không - vũ trụ mà giới lãnh đạo Bắc Kinh đang theo đuổi.

Theo Báo Tin Tức
  • 4.085

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook