Trước khi di ngủ chó thường đi vòng quanh ổ?

  • 903

Trước khi đi ngủ, chó luôn luôn duy trì thói quen, cho dù tổ của nó thoải mái, an toàn như thế nào nó cũng phải đi vòng xung quanh trước khi đi ngủ xem xét lại mới thấy hoàn toàn yên tâm. Tại sao chúng phải làm vậy?

Chó là một trong những loại động vật gần gũi nhất đối với con người, có rất nhiều người nuôi chó trong nhà, sự trung thành của chó

Chó thường đi vòng quanh ổ trước khi ngủ

Chó thường đi vòng quanh ổ trước khi ngủ
(Ảnh: the-nest)

đối với chủ là một đặc tính nổi bật của chúng. Vì vậy, đối với chủ nhân cũng rất quan tâm chăm sóc hết lòng cung cấp những điều kiện thoải mái nhất cho chúng. Trước khi đi ngủ, chó luôn luôn duy trì thói quen, cho dù tổ của nó thoải mái, an toàn như thế nào nó cũng phải đi vòng xung quanh trước khi đi ngủ xem xét lại mới thấy hoàn toàn yên tâm. Tại sao chúng phải làm vậy?

Chúng ta biết rằng, chó thuần dưỡng ngày nay đều là do sói thuần hóa thành. Trong tự nhiên chó và sói có một mối quan hệ nhất định; sói sống ở nơi rừng núi, đồng không mông quạnh, quy luật sinh tồn là kẻ mạnh nuốt kẻ yếu nên nó luôn luôn làm tổ ở nơi ẩn náu.

Trong rừng núi, cỏ dại mọc đầy và có nhiều đối thủ luôn rình rập không dễ dàng tìm thấy được một chỗ an toàn thoải mái. Do đó trước khi ngủ con sói thường phải kiểm tra xem xét một lần, tìm một nơi ngủ tương đối thoải mái. Mặc dù chó từ sói thuần dưỡng mà thành, nhưng vẫn còn duy trì bản năng này nên bất kể con người đã sắp đặt ổ cho nó có an toàn đến đâu thì trước khi đi ngủ chó vẫn phải đi vài vòng quanh ổ.

Cập nhật: 22/07/2006 H.T (theo Hỏi đáp khoa học)
  • 903

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook