Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

  •  
  • 5.942

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Từ lâu, đội tuyển bóng đá Pháp đã được gắn liền với hình ảnh "Những chú gà trống Gô-loa" (trong tiếng Pháp là Gaulois), không chỉ vậy, đối với những người yêu nước Pháp, chắc chắn ai cũng biết rằng đây được coi là biểu tượng cho quốc gia này dù chưa được sử dụng 1 cách chính thức ở bất kỳ đế chế hay nền cộng hòa nào.

Biểu tượng gà trống Gô-loa

Gà trống Gô-loa hay còn được biết đến với cái tên "Gallus Gallus" là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của thế giới nói chung và của nước Pháp nói riêng. Hàng trăm năm nay, nó được coi là tượng trưng cho sự chân thành và tươi sáng.

Gà trống Gô loa này sở hữu 1 vẻ ngoài đẹp đẽ với chiếc mào đỏ rực đầy oai vệ.
Gà trống Gô loa này sở hữu 1 vẻ ngoài đẹp đẽ với chiếc mào đỏ rực đầy oai vệ.

Nó cũng từng xuất hiện trên lá cờ cách mạng Pháp và biểu trưng cho sự cho sự kiên cường, dũng cảm của người dân bởi những chú gà trống Gô loa này sở hữu 1 vẻ ngoài đẹp đẽ với chiếc mào đỏ rực đầy oai vệ, dáng gáy vô cùng hiên ngang và đuôi dài, cong cong, mang màu xám xanh như những thanh đoản kiếm nhỏ.

Chính vì những dáng vẻ đó mà dần dần nó trở thành biểu tượng của người dân Pháp.

Nguồn gốc của biểu tượng này

Pháp là một trong những cường quốc hàng đầu hiện nay, không chỉ có thể, đây cũng là quốc gia có tầm ảnh hưởng sâu sắc về văn hóa, kinh tế, quân sự, chính trị bậc nhất châu Âu và cả trên thế giới.

Biểu tượng của nước Pháp cũng có tuổi đời hàng trăm năm.
Biểu tượng của nước Pháp cũng có tuổi đời hàng trăm năm.

Với bề dày lịch sử như vậy, hiển nhiên rằng, biểu tượng của nước Pháp cũng có tuổi đời hàng trăm năm. Để nói đến nguồn gốc của loài vật này, trước hết chúng ta nên biết ở đây bao hàm cả sự chơi chữ hài hước của người Pháp. Tổ tiên của người Pháp là người Gô loa (Gaulois), tiếng Latinh là Gallus, có nghĩa là gà trống.

Không những thế, gà trống còn có 1 vai trò quan trọng ở các vùng nông thôn xưa, cho nên dần dần, có trở thành biểu tượng đặc trưng cho quốc gia này.

Mặt khác, ở thời Trung Cổ, gà trống còn được sử dụng như một biểu tượng tôn giáo, biểu trưng cho niềm tin và hy vọng. Chúng ta có thể thấy điều này dễ dàng trên nóc các tháp chuông, nhà thờ.

Hình ảnh gà trống trên cánh cổng tại điện Elysees.
Hình ảnh gà trống trên cánh cổng tại điện Elysees.

Cho đến thời kỳ phục hưng của châu Âu, nó lại được sử dụng rộng rãi hơn và gắn liền với sự hình thành của nước Pháp, bằng chứng là dưới các đế chế, vương triều ở thời kỳ này, chúng ta có thể thấy hình ảnh gà trống Gô loa xuất hiện ở hầu hết các bản chạm khác và đồng tiền.

Bảo tàng Louvre.
Bảo tàng Louvre. (Ảnh: stenoodie).

Thậm chí, đến những năm 1870-1940, tại điện Elysees (Phủ tổng thống ngày nay), hình ảnh chú gà trống còn được trang trí tại 1 cánh cổng lớn và nó có tên là "Cổng gà trống". Hay gắn liền với lịch sử hơn, biểu tượng gà trống Gô loa còn có thể tìm thấy tại bảo tàng Louvre hay điện Versailles.

Biểu tượng về con gà

Trên thực tế, không chỉ có Pháp chọn những chú gà là biểu tượng của mình, mà đối với rất nhiều quốc gia gà trống đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng.

Ví dụ như Hy Lạp sau khi tiếp xúc với văn hóa Ba Tư cũng sử dụng thuật ngữ "chim Ba Tư" (ý chỉ gà trống) do tầm quan trọng cũng như công năng của gà trống trong xã hội Ba Tư.

Đối với rất nhiều quốc gia gà trống đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng.
Đối với rất nhiều quốc gia gà trống đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng.

Hay như trong nhiều truyện cổ tích châu Âu lưu truyền rằng, ma quỷ hay chuyện xấu sẽ chạy trốn thật xa khi nghe phải tiếng gáy của gà trống.

Điều này cũng tương đối giống với 1 số nước châu Á, đôi khi còn được xưng tụng làm thần (Thần Kê) hay được coi là 1 trong 12 con giáp, tượng trưng cho các nước phương Đông. Tại Indonesia, gà trống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nghi lễ hỏa táng của đạo Hinđu.

Còn tại Nhật Bản, người dân nơi đây coi chúng là loài vật linh thiêng, thường được gắn với những câu chuyện thần thoại trong lịch sử. Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất có thể kể đến là:

Nữ thần Mặt Trời Amaterasu.
Nữ thần Mặt Trời Amaterasu.

Nữ thần Mặt Trời Amaterasu vì phẫn nộ trước những hành động ngang ngược, vô lối của em trai mình là thần Bão Tố Susano nên đã lánh vào 1 Thiên Nham (hang trời) rồi lấp kín đường vào, khiến khắp nhân gian bị bao trùm màn đêm u ám, tối tăm.

Lo lắng trước tình hình đó, các vị thần khác đã họp nhau và tìm cách đưa nữ thần Amaterasu ra khỏi hang, mang ánh sáng trở lại mặt đất.

Và cuối cùng, họ thống nhất là dùng những con gà trống tốt nhất, khỏe nhất, thi nhau gáy để mời gọi lại nữ thần. Kết hợp thêm 1 vài mưu mẹo khác, chư thần cuối cùng đã đưa được Amaterasu trờ lại.

Cập nhật: 09/07/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 5.942

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook